Nâng cấp cơ sở hạ tầng - ‘chìa khóa’ giúp Quảng Bình thăng hạng đầu tư

Hàng loạt các dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia và địa phương tại Quảng Bình đang từng bước được đầu tư xây dựng đồng bộ, tạo đà cho tỉnh trở thành “thỏi nam châm” thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Chiến lược phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng

Quảng Bình sở hữu hệ thống cơ sở hạ tầng đối ngoại khá ấn tượng với Cảng hàng không Đồng Hới nằm trong nội đô cùng các trục giao thông huyết mạch quốc gia như cao tốc Bắc - Nam, Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh, tuyến đường ven biển, đường sắt Bắc - Nam... Tọa lạc tại vị trí địa lý đắc địa mang đến nhiều cơ hội đưa Quảng Bình bước vào kỷ nguyên phát triển thần tốc và vững chắc.

Quảng Bình đang có kế hoạch nâng cấp, mở rộng cảng hàng không Đồng Hới

Trong đó, dự án được trông đợi và kỳ vọng là Cảng hàng không Đồng Hới. Được đưa vào khai thác từ năm 2008 với quy mô cấp 4C, sân bay này được 5 hãng hàng không trong nước khai thác và 1 đường bay quốc tế thường lệ Đồng Hới (Việt Nam) - Chiang Mai (Thái Lan). Trong thời gian qua, lượng du khách đến “vương quốc hang động” tăng đột biến, đây cũng là một trong những cảng hàng không quan trọng tại khu vực Bắc Trung Bộ, phục vụ nhu cầu di chuyển của hành khách, vận chuyển hàng hoá bằng đường hàng không tới tỉnh Quảng Bình cùng các tỉnh lân cận. Được biết, Quảng Bình đang có kế hoạch nâng cấp, mở rộng cảng hàng không này.

Bên cạnh đó, ngay từ đầu năm 2022, Quảng Bình đã khởi công xây dựng đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3 với tổng chiều dài lên tới 85.4km, tạo sự kết nối đô thị liên hoàn, thông thương kinh tế giữa các huyện thị trong tỉnh và TP. Đồng Hới. Không những thế, tuyến này còn liên kết trục Nam tỉnh Hà Tĩnh và đường bên biển Quảng Trị theo chủ trương liên kết vùng, khu vực và cả nước.

Là một trong những địa phương có nhiều thuận lợi trong thu hút đầu tư, ông Hồ An Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: “Quảng Bình mời chào và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho tất cả các nhà đầu tư đến để tìm hiểu, nghiên cứu và đầu tư vào tỉnh”.

Sự dịch chuyển của dòng vốn FDI vào thị trường Quảng Bình

Sở hữu tiềm năng phát triển mạnh mẽ, Quảng Bình hiện nay được xem là “vùng trũng” thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài như Ấn Độ, Đức, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc,... với 27 dự án FDI đang triển khai hoạt động, cùng tổng vốn đăng ký đầu tư lên tới 1.133,67 triệu USD. 

Quảng Bình trở thành địa phương thu hút dòng vốn đầu tư FDI

Sự xuất hiện của những dự án động lực, nổi bật như Cụm trang trại điện gió B&T với tổng vốn đầu tư hơn 8.000 tỷ đồng, cộng hưởng cùng các dự án đến từ những “ông lớn” trong ngành địa ốc như Vingroup, Mekong Group, TNR Holdings,... góp phần đưa vị thế của tỉnh lên một tầm cao mới, tạo sức bật cho kinh tế địa phương bứt phá. 

“Nhận thấy được tầm quan trọng của công tác thu hút đầu tư, tỉnh Quảng Bình đã thực hiện đồng bộ các giải pháp, góp phần tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch, đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn” - ông Phan Phong Phú, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Bình chia sẻ.

Những điểm sáng trong thời gian gần đây đã phần nào phản ánh sức nóng thu hút vốn đầu tư nước ngoài mạnh mẽ của Quảng Bình, cùng quyết tâm thay đổi một vùng đất theo hướng phát triển đi lên, đưa Quảng Bình xứng tầm hạt nhân, trung tâm kinh tế du lịch, công nghiệp, năng lượng,... của khu vực Duyên Hải Bắc Trung Bộ.

Bích Đào 

Nguồn: vietnamnet.vn

Post a Comment

Previous Post Next Post