Chậm nộp thuế trước bạ có bị phạt?

Tôi nộp tiền mua nhà thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị định 61/CP vào ngày 22.2.2010; đến ngày 6.9.2010, tôi mới nộp giấy tờ làm sở hữu nhà. Chi cục Thuế Quy Nhơn xử phạt vi phạm hành chính về chậm nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ nhà đất.

Xin cho tôi hỏi: xử phạt như thế đúng hay sai? Trong Luật Đất đai không nêu người mua nhà phải làm sở hữu nhà. (Hồ Đẩu - 268/10, Ngô Mây, TP Quy Nhơn, Bình Định)

Trả lời

Theo Thông tư số 95/2005/TT-BTC ngày 26.10.2005 của Bộ Tài chính về hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật về lệ phí trước bạ có nêu rõ: Trường hợp nộp chậm tiền lệ phí trước bạ, tiền phạt so với ngày quy định thì ngoài việc phải nộp đủ số tiền lệ phí trước bạ, số tiền phạt phải nộp, mỗi ngày nộp chậm còn phải nộp phạt bằng 0,1% số tiền chậm nộp.

Ngoài ra, trường hợp của ông mua nhà thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị định 61/CP thì càng phải thực hiện việc chuyển sở hữu sớm hơn. Vì theo chủ trương của Chính phủ, năm 2010 là năm cuối thực hiện việc bán nhà thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị định 61/CP.

Trước đó đã hết hạn vào ngày 31.12.2007, nhưng do các địa phương thực hiện chậm và vì nhiều lý do khác nên việc bán nhà thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê được gia hạn đến hết ngày 31.12.2010. Sau thời hạn này, Nhà nước sẽ áp dụng chính sách mới để quản lý đối với quỹ nhà ở thuộc sở hữu nhà nước còn lại.

Luật gia Hoàng Tạo

NHÀ PHỐ SOHO THE GLOBAL CITY là một trong những siêu phẩm thấp tầng được chủ đầu tư Masterise Homes mở bán vào ngày 17/3 vừa qua. Phân khu này chính là giai đoạn triển khai đầu tiên của khu đô thị The Global City, dự án tọa lạc tại vị trí tâm điểm thuộc phường An Phú, Tp.Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.Ở thời điểm ra mắt, dự án được đánh giá là cơn gió làm dịu cơn khát nguồn cung phân khúc hạng sang tại thị trường, khi các nhà đầu tư và khách hàng đang rất kỳ vọng và quan tâm đến dòng sản phẩm nhà phố.

Post a Comment

Previous Post Next Post