Diện tích tách thửa ở Bình Dương

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi mới mua đất ở gần ngã 3 Phú Hòa, Bình Dương, hiện tại là sổ chung.

Vậy Luật sư cho hỏi, tôi có thể tách thửa được không, với diện tích là 13x20 và mặt tiền đường là 8m. Nếu tách được thì chi phí bao nhiêu, thời gian bao lâu mới có sổ riêng?

annguyen140691@...

Luật sư Lê Thị Chiêu Oanh – Công ty Luật TNHH Đất Luật trả lời:

Đối với trường hợp của bạn, theo Quyết định số 36/2011/QĐ-UBND ngày 12/09/2011 của UBND tỉnh Bình Dương, để có thể tách thửa thì các thửa đất mới hình thành và còn lại sau khi tách thửa đều phải đảm bảo bằng hoặc lớn hơn diện tích đất tối thiểu sau đây:

Khu vực

Đơn vị hành chính

Đất ở (m2)

Đất nông nghiệp (m2)

Khu vực các thị xã

Tại các phường

60

100

Tại các xã

100

400

Khu vực các huyện

Tại các thị trấn

80

500

Tại các xã

100

1.000

Thửa đất mới và thửa đất còn lại sau tách thửa phải có chiều rộng mặt tiền từ 4m2 trở lên.

Đối với trường hợp thửa đất có đất ở gắn liền đất nông nghiệp (đất nông nghiệp trong khu dân cư hiện hữu) chỉ áp dụng diện tích đất tối thiểu đối với mặt đất ở. Trường hợp này chỉ áp dụng đối với các khu vực: trong phạm vi địa giới hành chính phường và trong phạm vi khu dân cư thuộc thị trấn, khu dân cư nông thôn mà ranh giới khu dân cư đã được thể hiện trên bản đồ quy hoạch khu dân cư nông thôn hoặc đã được thể hiện trên bản đồ quy hoạch sử dụng đất chi tiết của xã, thị trấn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.

Khi thực hiện tách thửa, bạn sẽ nộp lệ phí trước bạ tính bằng 0,5% x diện tích đất x giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm kê khai nộp lệ phí trước bạ và lệ phí cấp Giấy chứng nhận (trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân ở nông thôn) không quá 100.000 đồng/giấy, nếu chỉ có quyền sử dụng đất thì không quá 25.000 đồng. Trường hợp bạn chưa đứng tên trên sổ chung, bạn và người bán bắt buộc phải lập thêm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, khi đó sẽ phát sinh thêm chi phí công chứng hợp đồng, thuế thu nhập cá nhân mà người bán phải nộp.

Thời gian thực hiện thủ tục tách thửa và cấp Giấy chứng nhận cho bạn là không quá 20 ngày làm việc kể từ ngày Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nhận đủ hồ sơ hợp lệ, không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính; trường hợp phải trích đo địa chính thửa đất thì thời gian thực hiện được tăng thêm không quá bảy (7) ngày làm việc (Điều 21 Thông tư 17/2009/TT-BTNMT ngày 21/10/2009 và Điều 3 Thông tư 16/2011/TT-BTNMT ngày 20/5/2011 của Bộ Tài nguyên và môi trường).

NHÀ PHỐ SOHO THE GLOBAL CITY là một trong những siêu phẩm thấp tầng được chủ đầu tư Masterise Homes mở bán vào ngày 17/3 vừa qua. Phân khu này chính là giai đoạn triển khai đầu tiên của khu đô thị The Global City, dự án tọa lạc tại vị trí tâm điểm thuộc phường An Phú, Tp.Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.Ở thời điểm ra mắt, dự án được đánh giá là cơn gió làm dịu cơn khát nguồn cung phân khúc hạng sang tại thị trường, khi các nhà đầu tư và khách hàng đang rất kỳ vọng và quan tâm đến dòng sản phẩm nhà phố.

Post a Comment

Previous Post Next Post