Thuê đất kinh doanh địa ốc: Trả tiền một lần hay nhiều lần?

Ông Trương Hải, Giám đốc Cty Sao Việt, chủ đầu tư nhiều dự án địa ốc ở Hà Nội gửi thư về tòa soạn, trình bày: Ông đang có dự án xây tòa nhà dịch vụ - siêu thị ở trung tâm hành chính mới quận Hà Đông; ông Hải xin được thuê đất trả tiền hằng năm, cơ quan thẩm quyền yêu cầu trả tiền một lần.

Ông Hải muốn biết việc trả tiền hằng năm hay một lần được quy định tại văn bản pháp luật nào. Nhận thấy vấn đề đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm, PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với luật sư Vũ Quốc Bình (Đoàn luật sư TP Hà Nội).

Thưa luật sư, khi đầu tư thuê đất để kinh doanh địa ốc, trả tiền một lần hay trả tiền hằng năm, cách nào họ lợi hơn?

Tuỳ theo phương án kinh doanh của nhà đầu tư. Trả tiền thuê đất một lần thì có thể thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng. Trả tiền hằng năm lại phù hợp các dự án xây xong cho thuê như trung tâm thương mại, văn phòng.

Trường hợp nào chủ đầu tư sẽ trả tiền thuê đất hằng năm, và trường hợp nào trả tiền một lần, thưa ông?

Điều 35 Luật Đất đai 2003 quy định cụ thể về việc này. Nói chung, Nhà nước cho thuê đất trả tiền hằng năm đối với tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân, với các mục đích đầu tư cụ thể. Việc trả tiền một lần thực hiện với các chủ đầu tư là tổ chức, cá nhân người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Gần đây, nhiều nhà đầu tư trong nước thắc mắc họ phải trả tiền thuê đất một lần thay cho trả hằng năm, thưa ông?

Có việc đó, là do Chính phủ mới ban hành Nghị định 121/2010/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 142/2005/NĐ-CP (hướng dẫn thực hiện Luật Đất đai, về việc giao đất, cho thuê đất). Theo đó, trong một số trường hợp, tổ chức, cá nhân trong nước thuê đất sẽ phải trả tiền một lần.

Trở lại trường hợp ông Trương Hải. Việc thu tiền của nhà đầu tư này một lần là theo điều khoản pháp luật nào, thưa ông?

Việc trả tiền một lần được quy định tại Điều 8 Nghị định 121/2010/NĐ-CP. Cụ thể, với những trường hợp đất đang được tổ chức kinh tế thuê, nay tổ chức đó muốn chuyển đổi mục đích sử dụng, làm trung tâm thương mại, dịch vụ (hoặc tổ chức khác đầu tư dự án mới), khi đó họ phải thuê đất trả tiền một lần. Tuy nhiên, qua xem xét hồ sơ của ông Hải, tôi thấy trường hợp Cty Sao Việt không thuộc quy định này, bởi đất Cty Sao Việt thuê không thuộc đối tượng điều chỉnh của quy định này, vì trước đó đất này chưa có tổ chức kinh tế nào đang thuê.

NHÀ PHỐ SOHO THE GLOBAL CITY là một trong những siêu phẩm thấp tầng được chủ đầu tư Masterise Homes mở bán vào ngày 17/3 vừa qua. Phân khu này chính là giai đoạn triển khai đầu tiên của khu đô thị The Global City, dự án tọa lạc tại vị trí tâm điểm thuộc phường An Phú, Tp.Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.Ở thời điểm ra mắt, dự án được đánh giá là cơn gió làm dịu cơn khát nguồn cung phân khúc hạng sang tại thị trường, khi các nhà đầu tư và khách hàng đang rất kỳ vọng và quan tâm đến dòng sản phẩm nhà phố.

Post a Comment

Previous Post Next Post