Thủ tục đặt cọc khi mua nhà

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung: Hiện nay tôi muốn mua 1 căn nhà, chủ nhà yêu cầu đặt cọc trước 250 triệu đồng (căn nhà có giá 2 tỷ đồng). Vậy khi đặt cọc tôi có phải làm thủ tục giấy tờ gì để đảm bảo số tiền đặt cọc không? Có cách nào để xác minh giấy tờ nhà là thật? Để đảm bảo quyền lợi của mình nếu mua phải nhà có giấy tờ giả, tôi nên tiến hành những thủ tục gì? Mong sớm nhận được câu trả lời từ quý vị.

thanhan28@

Luật sư Nguyễn Văn Đàm – Công ty Luật TNHH Đất Luật trả lời:

Căn cứ điều 358 bộ luật dân sự, bạn và người bán có quyền thỏa thuận đặt cọc một khoản tiền nhằm đảm bảo việc ký kết hợp đồng mua bán nhà. Việc đặt cọc bắt buộc phải được thành lập bằng văn bản (không bắt buộc phải công chứng, chứng thực). Trong văn bản đặt cọc cần ghi rõ và chính xác thông tin của 2 bê, mục đích đặt cọc, thời hạn đặt cọc, số tiền đặt cọc, cách xử lí số tiền đặt cọc.

Để tránh rủi ro pháp lý về giấy tờ giả cũng như để nắm rõ tình trạng pháp lý của nhà ở, bạn có thể nộp phiếu yêu cầu hoặc gửi văn bản yêu cầu đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp quận/huyện nơi có nhà để đề nghị được tra cứu, trích lục bản đồ địa chính, trích sao Sổ địa chính, Sổ mục kê đất đai, cung cấp thông tin về căn nhà ở, và đối chiếu giấy tờ về quyền sở hữu do người bán cung cấp để xác định tình trạng pháp lý của căn nhà bạn muốn mua (Phần VI Thông tư 09/2007/TT-BTNMT ngày 02/8/2007).

Cafeland kết hợp công ty Đất Luật

NHÀ PHỐ SOHO THE GLOBAL CITY là một trong những siêu phẩm thấp tầng được chủ đầu tư Masterise Homes mở bán vào ngày 17/3 vừa qua. Phân khu này chính là giai đoạn triển khai đầu tiên của khu đô thị The Global City, dự án tọa lạc tại vị trí tâm điểm thuộc phường An Phú, Tp.Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.Ở thời điểm ra mắt, dự án được đánh giá là cơn gió làm dịu cơn khát nguồn cung phân khúc hạng sang tại thị trường, khi các nhà đầu tư và khách hàng đang rất kỳ vọng và quan tâm đến dòng sản phẩm nhà phố.

Post a Comment

Previous Post Next Post