Bố mẹ tôi tặng cho tôi nhà đất, có cần hỏi ý kiến các anh chị?

Hỏi: Tôi lập gia đình đã được 2 năm. Hiện, do già yếu nên bố mẹ tôi muốn sang tên cho vợ chồng tôi nhà đất mà chúng tôi đang sống cùng bố mẹ. Vậy, xin hỏi khi làm thủ tục tặng cho tôi nhà đất trên thì bố mẹ tôi có cần hỏi ý kiến của anh, chị tôi không (tôi có 1 anh trai, một chị gái, đều đã có gia đình và không sống cùng bố mẹ)?

(Bùi Minh Giang

Trú tại tổ 3, P. Đội Cấn, Q. Ba Đình, TP Hà Nội)


Trả lời:Do anh không nói rõ nhà đất đó đứng tên hộ gia đình hay cá nhân, thời điểm có sổ đỏ là khi nào, vì vậy, có hai trường hợp sau:

Nếu nhà đất đó do cha, mẹ anh đứng tên thì theo quy đinh tại Khoản 3, Điều 21, Luật Nhà ở năm 2005 thì “Chủ hữu nhà ở có quyền: Bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho, đổi, để thừa kế, cho mượn, cho ở nhờ, uỷ quyền quản lý, thế chấp nhà ở thuộc sở hữu của mình”. Vì vậy, khi tặng cho bất động sản này cho anh thì bố, mẹ anh không cần hỏi ý kiến của các anh, chị của anh.

Nếu nhà đất đó đứng tên hộ gia đình thì theo Điều 109 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định: Các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu và sử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thỏa thuận; Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý.

Trong trường hợp này, việc tặng, cho bất động sản đó sẽ phải có sự đồng ý của tất cả các thành viên trong gia đình, cụ thể là những người có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm được cấp sổ đỏ.

(Luật sư Đỗ Xuân Bình
Văn phòng luật sư Hoàng Phú
Số 202 Hoàng Quốc Việt, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội)


NHÀ PHỐ SOHO THE GLOBAL CITY là một trong những siêu phẩm thấp tầng được chủ đầu tư Masterise Homes mở bán vào ngày 17/3 vừa qua. Phân khu này chính là giai đoạn triển khai đầu tiên của khu đô thị The Global City, dự án tọa lạc tại vị trí tâm điểm thuộc phường An Phú, Tp.Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.Ở thời điểm ra mắt, dự án được đánh giá là cơn gió làm dịu cơn khát nguồn cung phân khúc hạng sang tại thị trường, khi các nhà đầu tư và khách hàng đang rất kỳ vọng và quan tâm đến dòng sản phẩm nhà phố.

Post a Comment

Previous Post Next Post