Nhà xây lố chiều cao có được tồn tại?

Tôi có xây một ngôi nhà. Theo giấy phép xây dựng, chiều cao nhà là 6,7m nhưng hiện tại tôi xây cao đến 7,5m, lố 0,8m so với quy định. Với sai phạm này tôi có bị phạt không? Tôi có thể xin lại giấy phép xây dựng để hợp pháp việc xây dựng sai hay không?

Trần Nguyễn Hoàng Tuấn

Đại diện Phòng quản lý đô thị Q. 6 (TP.HCM) trả lời:

Về nguyên tắc, khi chủ nhà có ý định xây dựng vượt chiều cao quy định trong giấy phép thì phải xin cơ quan thẩm quyền điều chỉnh lại giấy phép xây dựng ngay. Trường hợp chủ nhà tự ý xây dựng vượt chiều cao quy định thì giải quyết theo một trong hai tình huống sau:

- Nếu nhà ở trên thuộc các dự án đã được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 thì phải làm đúng theo giấy phép, tức là tháo dỡ toàn bộ phần xây dựng sai phép.

- Trường hợp nhà xây dựng vượt chiều cao thuộc khu dân cư hiện hữu, việc xây dựng sai phép không làm ảnh hưởng đến các công trình xung quanh, đồng thời có những lý do khách quan khác như khu vực này thường xuyên bị lún (xây cao để trừ hao lún), thường xuyên bị ngập (do sợ sau này đường được nâng cao làm nhà thấp hơn nên xây cao)... thì sẽ bị xử phạt, xem xét cho tồn tại.

Chủ nhà nên liên hệ với cơ quan cấp phép xây dựng để được hướng dẫn cụ thể.

NHÀ PHỐ SOHO THE GLOBAL CITY là một trong những siêu phẩm thấp tầng được chủ đầu tư Masterise Homes mở bán vào ngày 17/3 vừa qua. Phân khu này chính là giai đoạn triển khai đầu tiên của khu đô thị The Global City, dự án tọa lạc tại vị trí tâm điểm thuộc phường An Phú, Tp.Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.Ở thời điểm ra mắt, dự án được đánh giá là cơn gió làm dịu cơn khát nguồn cung phân khúc hạng sang tại thị trường, khi các nhà đầu tư và khách hàng đang rất kỳ vọng và quan tâm đến dòng sản phẩm nhà phố.

Post a Comment

Previous Post Next Post