Kiện đòi tiền thuế thu nhập cá nhân

Tôi có mua một căn nhà nhưng do bên bán không chịu nộp thuế thu nhập cá nhân nên tôi phải nộp thay họ gần 30 triệu đồng.

Nay họ không trả lại tiền cho tôi thì tôi có quyền kiện họ ra tòa hay không? Ông Đặng Dương Minh (Đường số 3, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP.HCM)

Trả lời

Theo khoản 1 Điều 1 Thông tư số 161 ngày 12-8-2009 của Bộ Tài chính và tiết c điểm 3.5.3 Điều 5 Thông tư số 02 ngày 11-1-2010 của Bộ Tài chính, đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản là cá nhân chuyển nhượng (trừ trường hợp có thỏa thuận khác).

Như vậy, người chuyển nhượng nhà cho ông có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân đối với giao dịch trên.

Nếu hai bên không có thỏa thuận ông phải nộp thuế thu nhập cá nhân thay cho họ nhưng ông đã dùng tiền của mình để nộp thuế thì nay ông có quyền yêu cầu bên bán nhà thanh toán lại số tiền đó. Nếu người này không đồng ý, ông có quyền khởi kiện tại TAND cấp huyện để được xem xét, giải quyết.

Luật sư Nguyễn Bảo Trâm

NHÀ PHỐ SOHO THE GLOBAL CITY là một trong những siêu phẩm thấp tầng được chủ đầu tư Masterise Homes mở bán vào ngày 17/3 vừa qua. Phân khu này chính là giai đoạn triển khai đầu tiên của khu đô thị The Global City, dự án tọa lạc tại vị trí tâm điểm thuộc phường An Phú, Tp.Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.Ở thời điểm ra mắt, dự án được đánh giá là cơn gió làm dịu cơn khát nguồn cung phân khúc hạng sang tại thị trường, khi các nhà đầu tư và khách hàng đang rất kỳ vọng và quan tâm đến dòng sản phẩm nhà phố.

Post a Comment

Previous Post Next Post