4 sai lầm phổ biến của người thuê nhà

Khi thuê nhà, người ta thường mắc phải 4 lầm tưởng. Thứ nhất, nhiều người nghĩ rằng thuê nhà là lựa chọn kém hơn mua nhà. Thứ hai, người thuê thường nghĩ rằng họ không cần phải lo lắng về việc bảo dưỡng căn nhà. Thứ ba, có nhiều người cho rằng thuê nhà có nghĩa là không có tự do trong việc sửa chữa căn nhà. Thứ tư, một số người tin rằng thuê nhà không thể đạt được tài sản và sự ổn định tương tự như mua nhà.

Pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người thuê nhà cân xứng với bên cho thuê; tuy nhiên, thực tế nhiều người thuê nhà vì không nắm rõ quy định của pháp luật bị rời vào cảnh “yếu thế” so với bên cho thuê.

Khách cần nắm rõ quy định luật để bảo vệ quyền lợi khi đi thuê nhà (Ảnh: minh họa)

Nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người thuê nhà, Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh nêu rõ 4 lầm tưởng mà người thuê nhà thường mắc phải qua bài viết sau đây.

1. Chậm đóng tiền thuê là bị đuổi ra khỏi nhà

Nhiều người lầm tưởng khi đi thuê nhà nếu không may bị kẹt tiền dẫn đến chậm thanh toán tiền thuê sẽ bị chủ nhà chấm dứt hợp đồng và đuổi ra khỏi nhà ngay lập tức. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật thì không phải lúc nào cũng vậy.

Theo điểm b khoản 2 Điều 132 Luật Nhà ở năm 2014, trường hợp bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 3 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng thì bên cho thuê nhà ở mới có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê.

Do đó, trường hợp bên thuê nhà chậm thanh toán tiền nhà dưới 3 tháng hoặc trên ba tháng mà có lý do chính đáng thì bên cho thuê nhà cũng không được quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà.

2. Lỡ thuê nhà bị hư hỏng thì đành phải ở đến hết hạn hợp đồng

Thực tế không ít trường hợp khi dọn vào ở thì người thuê nhà mới phát hiện căn nhà mình thuê bị hư hỏng nặng (như là nền nhà xuống cấp, mái bị dột nặng khi trời mưa…) nhưng đành phải ở đến hết hạn hợp đồng vì đã lỡ ký hợp đồng, nếu không ở nữa sẽ mất tiền thế chân với tiền thuê nhà đã đóng.

Tuy nhiên, theo điểm a khoản 3 Điều 132 Luật Nhà ở năm 2014, bên thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở khi bên cho thuê nhà ở không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng. Do đó, với trường hợp nhà ở bị hư hỏng nặng thì bên thuê cần yêu cầu bên cho thuê sửa chữa; trường hợp bên cho thuê không chịu sửa chữa nhà ở thì bên thuê nhà ở được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở.

Đồng thời, căn cứ khoản 4 Điều 132 Luật Nhà ở năm 2014, bên thuê nhà ở đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở phải thông báo cho bên cho thuê biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; nếu vi phạm quy định này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

3. Người thuê phải dọn đi nơi khác khi bên cho thuê bán nhà

Thực tế, không ít trường hợp hợp đồng thuê nhà ở còn thời hạn nhưng bên cho thuê bán nhà, người thuê nhà vì không nắm rõ quy định của pháp luật nên đành lòng phải dọn đi nơi khác ở.

Căn cứ khoản 2 Điều 133 Luật Nhà ở năm 2014, trường hợp chủ sở hữu nhà ở chuyển quyền sở hữu nhà ở đang cho thuê cho người khác mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng; chủ sở hữu nhà ở mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

4. Bên thuê nhà làm mất trật tự là bị chủ nhà đuổi ngay lập tức

Không ít tường hợp, người thuê nhà liên hoan tiệc mừng hoặc lý do khác mà vui vẻ quá mức gây mất trật tự hàng xóm thì liền bị chủ nhà đuổi ngay lập tức ra khỏi nhà. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật thì không phải như vậy.

Cụ thể, theo khoản 2 Điều 132 Luật Nhà ở năm 2014, bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục.

Đồng thời, căn cứ khoản 4 Điều 132 Luật Nhà ở năm 2014, bên cho thuê nhà ở đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở phải thông báo cho bên thuê biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; nếu vi phạm quy định này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Do đó, trường hợp bên thuê nhà ở làm mất trật tự lần đầu thì bên cho thuê không được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà, kể cả trường hợp bên thuê nhà làm mất trật tự nhiều lần thỏa mãn điều kiện bị đơn phương chấm dứt hợp đồng thì bên cho thuê cũng không được đuổi họ ra khỏi nhà ngay lập tức mà phải tuân thủ thời hạn báo trước.

Post a Comment

Previous Post Next Post