Nguyên Nhân và Biện pháp Phòng chống Đồng Hồ Chạy Sai Thời Gian.

Đồng hồ chạy sai giờ có thể do nhiều nguyên nhân như tụt áp, suy hao pin hoặc mất sóng đồng bộ. Để phòng tránh tình trạng này, cần kiểm tra và điều chỉnh đồng hồ định kỳ, thay pin đúng hạn và đặt đồng hồ gần cửa sổ hoặc khu vực có sóng tốt.

Số lượng người sử dụng đồng hồ đeo tay ngày càng nhiều và một vấn đề rất quan trọng thường diễn ra ở các cỗ máy thời gian Quartz, cơ khí, Eco-drive, Solar…chính là sai số. Bình thường thì dòng đồng hồ Pin thạch anh có sai số thấp nhất, dưới 5s/ ngày, đối với dòng Automatic thì mức chênh lệch từ 25-40s/ ngày. Tuy nhiên trong vài trường hợp thì sai số có thể lên tới vài phút/ ngày. Giải mã nguyên nhân sai số và các thiết bị từ trường mạnh gây ảnh hưởng đến đồng hồ cùng SHOPDONGHO.com Watch nhé!

1.Điểm danh những lý do khiến đồng hồ chạy sai giờ

Ai cũng biết dòng đồng hồ Quartz là những cỗ máy chạy bằng Pin thạch anh. Mỗi một lần thay Pin mới thì hạn dùng có thể duy trì được từ 1 năm- 2.5 năm (tùy vào chất lượng của từng thiết kế). Thậm chí có một số cỗ máy thời gian còn có Pin ngắn hạn hơn dưới 7 tháng.

Khi Pin chuẩn bị sắp hết thì theo quy luật các bộ phận trên đồng hồ sẽ bị chạy chậm lại. Và tất nhiên kim đồng hồ sẽ bị quay chậm, dẫn tới sai số. Ngoài ra thì khi bạn để Pin đồng hồ tiếp xúc với nước, bị ẩm, gỉ sét thì nguồn điện do Pin phát ra sẽ bị yếu dần đi. Đây cũng là lý do khiến cho các cỗ máy đồng hồ Quartz bị trì trệ, chạy sai số rất nhiều.

B. Đồng hồ bị nhiễm từ

Dù là đồng hồ Quartz hay đồng hồ cơ thì vẫn có khả năng nhiễm từ nếu bạn dùng chung với các thiết bị điện. Tuy nhiên vì đồng hồ Automatic không chứa động cơ điện nhiều như dòng Quartz cho nên có nguy cơ nhiễm từ cao hơn.

Nếu đồng hồ bị nhiễm từ trường thì sai số sẽ nhảy vọt từ 5s lên tới khoảng 15 - 20s đối với dòng Pin và riêng với dòng cơ khí thì sẽ bị đẩy lên con số 1 - 2 phút (tuỳ từng mẫu cụ thể). Để khắc phục tình trạng này thì bạn cần để đồng hồ tránh xa các khu vực có từ trường mạnh, có chỉ số nhiễm từ cao.

C. Kim đồng hồ bị ma sát với mặt trong của đồng hồ

Đây là tình trạng rất dễ thấy trên các mẫu đồng hồ Quartz chạy Pin vì đặc thù trong thiết kế của dòng này hoặc xảy ra khi va chạm mạnh. Hệ thống 3 kim (hoặc đôi khi là 2 kim) sẽ bị lỏng lẻo và có thể sẽ bị chạm vào mặt trong.

Sau khi kim bị chạm vào bên trong mặt thì chốt kim sẽ có ma sát, tốc độ di chuyển của hệ thống kim sẽ bị chậm hoặc ngừng hẳn. Để khắc phục tình trạng này thì bạn có thể đến các cơ sở sửa chữa đồng hồ hoặc trung tâm bảo hành để thợ đồng hồ có thể khắc phục kịp thời.

D.Hệ thống bánh răng “đình công”

Trong bất kỳ mẫu đồng hồ nào thì hệ thống bánh răng là bộ phận đóng vai trò chủ chốt. Tuy nhiên một phần nguyên nhân dẫn tới sai số, nhất là đối với đồng hồ cơ thì cũng xuất phát từ bánh răng.

Khi bánh răng không được bôi trơn hoặc không được lau dầu thường xuyên thì chúng sẽ bị “khô dầu”, quá trình quay giữa các trục bánh răng sẽ bị chậm. Điều này sẽ làm cho kim đồng hồ bị chạy chậm hơn so với bình thường.

Cách khắc phục tình trạng này rất đơn giản, bạn chỉ cần đem đồng hồ đi lau dầu để chống gỉ sét. Khi bộ máy bánh răng được vận hành trơn tru thì các kim đồng hồ sẽ chạy đúng giờ, không sai số “quá mức quy định” nữa.

E.Hệ thống IC bị hỏng

Tuy điều này không xảy ra thường xuyên nhưng đôi lúc vẫn không tránh khỏi. Bộ não IC của đồng hồ đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành bộ máy cho nên khi IC bị hư thì hệ thống bánh răng, kim đồng hồ bị chạy chậm, sai số là chuyện hiển nhiên.

Cách tốt nhất trong hoàn cảnh này là bạn nên nhanh chóng đi đến các trung tâm bảo hành để được sửa chữa kịp thời.

2. Các vật dụng mà người dùng đồng hồ cần tránh xa.

Trong tất cả các nguyên nhân trên thì hệ thống IC hỏng, bánh răng đình công, kim đồng hồ bị ma sát, Pin hết năng lượng thì chúng ta chỉ có cách đem đi bảo hành, không thể tránh được. Bạn chỉ có thể hạn chế tình trạng nhiễm từ trên đồng hồ bằng cách để những vật dụng có nam châm điện “ra ngoài phạm vi” của các cỗ máy thời gian.

Hiện nay thì việc để đồng hồ không tiếp xúc với từ trường là chuyện rất khó khăn. Vì hầu hết các thiết bị điện thông dụng đều có nam châm điện chứa điện trường- nguyên nhân gây ra tình trạng nhiễm từ trên đồng hồ. Những thiết bị không thể không dùng hiện nay như SmartPhone, Laptop…đều có chứa nam châm điện.

Nếu bạn là người đeo đồng hồ đeo tay mỗi ngày, mỗi giờ đều cần tránh các vật dụng có tần số từ trường cao trên 40 Gauss sẽ khiến đồng hồ bị nhiễm từ.

Ví dụ như tivi, điện thoại di động, thiết bị Radio, tủ lạnh, máy quét cơ thể được lắp đặt tại sân bay, máy biến áp, máy sấy tóc, bàn ủi điện, tủ lạnh, lò vi sóng, máy MRI, bếp từ. Ngoài ra thì những trang thiết bị dùng trong ngành y tế cũng chứa tần số từ trường cao.

Trên đây SHOPDONGHO.com Watch vừa chia sẻ đến bạn những thông tin xoay quanh nguyên nhân đồng hồ bị chạy nhanh chậm và các vật dụng cần phải tránh xa để tránh làm hư hỏng đồng hồ đeo tay.

Hi vọng nếu bạn đang gặp những trường hợp tương tự thì sẽ có cách khắc phục kịp thời. Bạn có thể ghé đến trung tâm sửa chữa của SHOPDONGHO.com để được sửa chữa đúng cách nhé!

Xem thêm:

TẤT TẦN TẬT VỀ DÂY DA ĐỒNG HỒ ZULU TẠI THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

T063.639.36.037.00 - ĐỒNG HỒ TISSOT HIỂN THỊ GIỜ THẾ GIỚI CỰC CHẤT

SỬ DỤNG LÀM SAO CHO ĐỒNG HỒ NỮ ĐƯỢC LÂU BỀN

TISSOT LE LOCLE T006.428.16.058.00 - MẠNH MẼ ĐẾN TỪ CỖ MÁY CƠ KHÍ CỰC CHẤT

T007.309.16.113.00 - THIẾT KẾ ĐỒNG HỒ TISSOT MẶT VUÔNG ĐẦY CÁ TÍNH

CÁCH MIX ĐỒNG HỒ VỚI ÁO QUẦN, GIÚP CHỊ EM TỰ TIN DẠO BƯỚC TRÊN ĐƯỜNG PHỐ

TISSOT QUARTZ BRIDGEPORT T097.410.16.058.00 - SỨC HÚT KHÓ CƯỠNG

TISSOT T97.1.483.51 - BỘ MÁY CƠ MẠNH MẼ DÀNH CHO PHÁI MẠNH

NHỮNG THƯƠNG HIỆU ĐỒNG HỒ “NGOẠI BINH” CẠNH TRANH VỚI THỤY SỸ VÀ NHẬT BẢN

Post a Comment

Previous Post Next Post