Thời gian Hè (Summer Time) - Khái niệm, Lịch sử & Tiến bộ

Giờ Mùa Hè, hay còn gọi là Summer Time, là thời gian trong năm khi chúng ta dùng nhiều ánh sáng tự nhiên hơn. Khái niệm này đã xuất hiện để tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời trong mùa hè, từ đó tiết kiệm năng lượng và tăng cường hoạt động của con người. Với việc thay đổi đồng hồ theo mùa, Giờ Mùa Hè đã trở thành thói quen phổ biến trên khắp thế giới và mang lại nhiều lợi ích cho cả cá nhân và xã hội.

Tồn tại một tính năng khá độc đáo mà chúng ta - những người sinh sống ở Việt Nam - hiếm khi nghe nhắc đến trên những chiếc đồng hồ mình thường sử dụng bởi tính đặc thù của nó. Tuy nhiên đây vẫn là một tính năng thú vị và thông qua việc giới thiệu về nó các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Chính vì vậy mà SHOPDONGHO.com Watch muốn giới thiệu đến các bạn tính năng Summer Time (giờ mùa hè) này. Hãy cùng theo dõi nhé.

CITIZEN-bx1008-12e-3083-3.jpg" style="height:429px; width:764px"/>

Đồng Hồ Nam citizen Eco-Drive BX1008-12E với chức năng Summer Time

Đồng Hồ Nam Citizen Eco-Drive BX1008-12E
Đồng Hồ Nam Citizen Eco-Drive

NamEco-Drive41mm

Summer Time (Giờ mùa hè) là gì?

Summer Time hay còn gọi là Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày (Daylight Saving Time: DST) là chức năng thể hiện giờ áp dụng với các quốc gia ở gần hai đầu cực với đặc điểm ngày dài hơn đêm vào mùa hè (13 - 14 tiếng) nên chức năng này sẽ có nhiệm vụ tự động điều chỉnh giờ ban ngày dài hơn để phù hợp với thời gian tại vị trí địa lý đó.

Ngày nay, có khoảng 70 quốc gia (bao gồm Châu Âu, Bắc Mỹ và một phần Châu Á, Nam Mỹ và Châu Đại Dương) sử dụng Summer Time ở ít nhất một phần lãnh thổ. Đặc biệt, Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc là những nước không áp dụng hình thức giờ mùa hè.

Đồng Hồ Nữ Citizen Eco-Drive FC8008-88D với chức năng Summer Time

Giờ mùa hè hoạt động như thế nào?

Chức năng này hoạt động bằng cách tự động điều chỉnh thời gian trên đồng hồ sớm hơn một giờ so với giờ tiêu chuẩn trong các tháng mùa hè và tự động điều chỉnh lại vào mùa thu để có thể tận dụng tốt hơn ánh sáng tự nhiên ban ngày.

Đọc thêm:

Điều quan trọng cần lưu ý là Summer Time sẽ có khác biệt đôi chút giữa các quốc gia và không có quy chuẩn chung cho múi giờ đặc biệt này. Ví dụ, ở hầu hết các bang của Hoa Kỳ, đồng hồ được đặt nhanh hơn một giờ vào ngày chủ nhật thứ hai của tháng 3 và điều chỉnh lại vào chủ nhật đầu tiên của tháng 11.

Sự ra đời và phát triển của chức năng Summer Time

Giờ mùa hè lần đầu tiên được đề xuất vào năm 1895 bởi George Hudson, một nhà côn trùng học người New Zealand. Hudson muốn có nhiều thời gian ban ngày hơn sau giờ làm việc để thu thập công trùng và giờ mùa hè là giải pháp mà ông đã đưa ra.

Ý tưởng về giờ mùa hè ngay sau đó đã được phổ biến ở các quốc gia khác, đặc biệt là khi việc tiết kiệm và bảo tồn năng lượng trở thành mối quan tâm trong Thế chiến thứ hai và cho đến tận ngày nay, rất nhiều quốc gia trên thế giới vẫn sử dụng cách tính giờ này để tối đa hóa thời gian hoạt động của con người trong những tháng dài ngày.

Đồng hồ Summer Time là chức năng đặc biệt cho các mẫu sang trọng và lịch lãm

Và đó là những thông tin về chức năng Summer Time trên đồng hồ, thật thú vị khi chỉ thông qua một tính năng nho nhỏ mà chúng ta có thể biết thêm rất nhiều về thế giới xung quanh đúng không nào? Hãy theo dõi SHOPDONGHO.com Watch thường xuyên để có thể biết thêm những thông tin cực kỳ hữu ích nhé. Xin chào và hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo.

Đọc thêm:

Post a Comment

Previous Post Next Post