Đồng hồ cổ điển vào Việt Nam có những đặc điểm chung gì?

Đồng hồ cổ điển khi mới được đưa vào thị trường Việt Nam đã để lại rất nhiều dấu ấn vào giai đoạn 1950- 1970. Nhưng các mẫu đồng hồ cổ điển này đều có những đặc điểm chung và phù hợp với thị trường Việt Nam lúc bấy giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Đồng hồ cổ điển tại Việt Nam là những mẫu đồng hồ dây da

90% những mẫu đồng hồ cổ điển vào Việt Nam 1950 -1970 hầu hết là đồng hồ dây da. Điều này cũng rất là dễ hiểu vì đồng hồ dây da có mặt vào thời gian ấy trên thế giới rất nhiều. Đồng hồ dây da của đồng hồ thì luôn đem lại cảm giác thanh lịch và nhẹ nhàng. Trong thời điểm lúc bấy giờ những mẫu đồng hồ nào đi chăng nữa cũng được coi là quá đắt đỏ với người dân chúng ta ( vì trong giai đoạn thời pháp thuộc ).

dong-ho-co-dien

Chính vì vậy, mà những mẫu đồng hồ cổ điển chỉ được các bậc quan quyền, giới thượng lưu và một số lượng nhà tri thức sử dụng. Đồng hồ dây da rất hợp với cổ tay của người Việt và rất hợp với thị trường mới đeo của người Việt Nam.Thương hiệu đồng hồ nổi tiếng có trong giai đoạn này chính là Longines; Omega;..và thương hiệu bình dân phổ biến là Telda; Wyler.

Vào thời điểm ấy những chiếc đồng hồ dây da và dây kim loại còn tượng trưng cho “tầng lớp” sử dụng. Đồng hồ thép có giá thấp hơn và được coi là thấp hơn những đồng hồ dây da một bậc.

Đồng hồ cổ điển hầu hết là đồng hồ mạ vàng

Tuy những mẫu đồng hồ cổ điển vào Việt Nam lúc bấy giờ rất ít nhưng lại là những mẫu đồng hồ vô cùng chất lượng và độc nhất, nổi bật nhất. Đó là những mẫu đồng hồ được mạ vàng 10k hoặc 14k.  Người Việt Nam cũng như những người ở các nước Châu Á khác đặc biệt là thời xưa coi vàng như là một thứ quý giá như là một của cải cho mình. Cho nên những người mua đồng hồ đều coi như là tài sản quý của mình và cất giữ.

dong-ho-co-dien

Những mẫu đồng hồ có tuổi vàng được dùng không cố định, đồng hồ sử dụng vàng từ 9k đến 22k. Đồng hồ có lớp mạ vàng dày phải từ 20 micron trở lên và điều tất nhiên tuổi vàng càng cao thì giá đồng hồ càng cao hơn. Con số ấn tượng thống kê được đó là 70% đồng hồ lúc ấy đều được mạ vàng.

Tuy nhiên có điều bạn cần biết thêm rằng những mẫu đồng hồ có chính màu vàng nguyên chất không được biến thể thành những màu vàng tông màu hồng hay màu vàng trắng. Bên cạnh đó những mẫu đồng hồ tông bạc vẫn giữ được chỗ đứng của mình.

Đồng hồ cổ được yêu thích nhất thuộc thương hiệu đồng hồ Omega

Omega là một cái tên được nhắc đến đầu tiên khi nói về đồng hồ kể từ thời Pháp thuộc đến thập niên 90. Giá của đồng hồ thuộc thương hiệu này có giá trị lên tới từ 3 cho tới 20 cây vàng. Điều này cũng giải thích được nguyên nhân là chỉ những người quyền lực; có quyền, những sĩ quan mới có thể sở hữu những mẫu đồng hồ này. Hơn thế nữa, những mẫu đồng hồ Omega còn đi đầu về đẳng cấp, công nghệ, kiểu dáng nên là sự khao khát của nhiều người lúc bấy giờ.

dong-ho-co-dien

Các đồng hồ Omega phổ biến là Dress Watch có phong cách thiết kế thanh lịch. Dòng đồng hồ Seamaster của Omega được coi là dòng đồng hồ được người Việt yêu thích nhất.

Đồng  hồ cổ điển tại Việt Nam rất mỏng và nhỏ so với đồng hồ cơ hiện nay

Vào ngày xưa cổ tay của người Việt rất nhỏ nên các mẫu đồng hồ đều có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 36 mm với đồng hồ nam còn đồng hồ nữ thì đường kính nhỏ hơn là 26 mm. Cùng với đó vào thời điểm này cũng là sự bùng nổ của những chiếc đồng hồ cơ siêu mỏng nên tại Việt Nam cũng hầu hết là những đồng hồ siêu mỏng có độ dày bé hơn 11mm.

Các mẫu đồng hồ có độ mỏng ta phải kể đến đó là Lord Matic (LM) của SEIKO vào năm 1968. Mẫu đồng hồ có độ dày khoảng là 9,4 -10,5mm.

Qua đây ta thấy Đồng hồ cổ điển tại Việt Nam đều có những đặc điểm rất phù hợp với thị trường Việt Nam và rất là đắt giá. Nếu bạn đang sở hữu đồng hồ cổ vào thời này thì bạn đang là người đang có một tài sản quý giá đó.

Post a Comment

Previous Post Next Post