Tư vấn giải quyết tranh chấp lối đi chung

Khu nhà tôi ở bị tranh chấp lối đi chung, đã được Tòa án và đội thi hành án giải quyết và cưỡng chế để trả lại lối đi. Khi đoàn cưỡng chế ra về thì lại bị một hộ dân rào lối đi lại, sự việc đã xảy ra cả tháng nay các cơ quan ban ngành đều biết nhưng không có phản ứng gì.

Luật sư cho hỏi, trường hợp này tôi phải làm gì để lấy lại được lối đi chung. Xin cảm ơn.

haidm@...

Luật sư Trần Thị Thanh Nga – Công ty luật TNHH Đất Luật trả lời:

Theo quy định của Luật Thi hành án dân sự 2008 có quy định: “Người phải thi hành án cố ý không chấp hành bản án, quyết định; không tự nguyện thi hành các quyết định về thi hành án thì tùy theo tính chất và mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.”

Bộ luật Hình sự 1999 quy định: “Người nào cố ý không chấp hành bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế cần thiết thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Đồng thời Bộ luật Hình sự 2015 cũng quy định “Người nào có điều kiện mà không chấp hành bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm”.

BLHS 2015 dự kiến có hiệu lực từ ngày 01/07/2015, tuy nhiên, Quốc hội đã ban hanh Nghị quyết hoãn thời gian có hiệu lực thi hành của BLHS 2015 đến ngày 01/01/2017, trong thời gian đó, BLHS 1999 vẫn có hiệu lực thi hành. Theo đó, bạn có thể gửi đơn lên cơ quan công an phường nơi có bất động sản tranh chấp yêu cầu giải quyết.

Post a Comment

Previous Post Next Post