Giá vàng tăng vọt, chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới

Mỗi ounce vàng tăng 47 USD và chỉ số DJIA cũng lập kỷ lục mới khi Fed ám chỉ có thể giảm lãi suất năm sau.

Giá vàng thế giới giao ngay chốt phiên 13/12 tăng 47 USD lên 2.027 USD một ounce. Đây là lần đầu tiên giá quay trở lại mốc 2.000 USD sau vài ngày.

Thị trường tăng vọt cuối phiên Mỹ, sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thông báo giữ nguyên lãi suất lần thứ ba liên tiếp, đồng thời dự kiến lãi suất cuối năm tới sẽ thấp hơn hiện tại. Ước tính của quan chức Fed cho thấy lãi suất tham chiếu có thể giảm 0,75% từ mức 5,25-5,5% hiện tại.

Giá vàng thế giới tăng vọt cuối phiên 13/12, sau thông báo của Fed.

Giá vàng thế giới tăng vọt cuối phiên 13/12, sau thông báo của Fed.

"Việc Fed thừa nhận sức ép lạm phát tiếp tục đi xuống đã làm tăng kỳ vọng giảm lãi. Lãi suất thấp hơn sẽ khiến USD và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm mạnh. Điều này có lợi cho vàng và bạc. Chúng tôi cho rằng đà tăng hiện tại của vàng là bền vững", David Meger - Giám đốc Giao dịch Kim loại quý tại High Ridge Futures nhận định trên Reuters.

Dollar Index - đo sức mạnh của đồng bạc xanh với rổ tiền tệ lớn - giảm 0,6% sau thông báo của Fed. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng tiếp tục đi xuống.

Theo công cụ theo dõi lãi suất Fedwatch của CME, nhà đầu tư hiện đặt cược khả năng Fed giảm lãi tháng 3/2024 là 60%. Lãi suất giảm cũng giúp công cụ không trả lãi, như vàng, hấp dẫn hơn.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ hôm 13/12 cũng tăng vọt sau quyết định của Fed. DJIA chốt phiên tăng 1,4%, lập đỉnh mới tại 37.090 điểm. S&P 500 và Nasdaq Composite đều lên thêm 1,4%.

Diễn biến hôm qua giúp nâng mức tăng từ đầu năm của DJIA lên 12%. S&P 500 cũng đã tăng 22,6% và Nasdaq Composite tăng hơn 40% năm nay.

"Những nội dung chính trong cuộc họp chính sách tháng 12 là Fed dự báo Mỹ hạ cánh mềm, thị trường việc làm vẫn thắt chặt và dự kiến giảm lãi suất tham chiếu ít nhất 75 điểm cơ bản trong năm 2024 để hỗ trợ các doanh nghiệp. Đây là món quà cuối năm tuyệt vời nhất mà Fed dành tặng nhà đầu tư, các nhà hoạch định chính sách và công chúng", Joseph Brusuelas - kinh tế trưởng tại hãng kiểm toán RSM nhận định trên CNN.

Hà Thu (theo CNN, Reuters)

Post a Comment

Previous Post Next Post