Lược Sử Gay Frères – Nhà Sản Xuất Dây Đeo Đồng Hồ Nổi Tiếng Thuỵ Sỹ

Gay Frères là một nhà sản xuất dây đeo đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sỹ, là đơn vị cũng cấp dây đeo cho rất nhiều thương hiệu đồng hồ xa xỉ và nổi bật. Trong bài viết hôm nay, mời bạn đọc cùng SHOPDONGHO.com tham khảo lược sử của Gay Frères nhé!

Ngày nay, Rolex là một nhà sản xuất in-house thực sự. Từ các hợp kim vàng và thép không gỉ độc quyền được sử dụng cho vỏ và vòng đeo tay của họ, cho đến các chất bôi trơn chuyên dụng được sử dụng trên các bộ phận khác nhau của đồng hồ, gần như mọi bộ phận trong đồng hồ Rolex đương đại đều được sản xuất hoàn toàn in-house.

Tuy nhiên, quy trình sản xuất tích hợp theo chiều dọc của Rolex không phải lúc nào cũng được thực hiện và trong lịch sử, ở phần lớn thời gian đầu của thương hiệu, nhà sản xuất đồng hồ huyền thoại này phụ thuộc rất nhiều vào một số nhà sản xuất và nhà cung cấp bên thứ ba cho các thành phần khác nhau của đồng hồ. Trong số này có Gay Frères, một nhà sản xuất dây đeo tay kim loại nổi tiếng, người đã cung cấp vòng đeo tay cho một số công ty đồng hồ xa xỉ và nổi bật.

Cận cảnh mắt dây của Rolex 1503
Cận cảnh mắt dây của Rolex 1503

Được thành lập vào năm 1835 bởi Jean-Pierre Gay và Gaspard Tissot, Gay Frères ban đầu chuyên sản xuất dây chuyền vàng thủ công để sử dụng với đồng hồ bỏ túi và các ứng dụng liên quan đến trang sức khác. Trong thế kỷ 20, khi sở thích của người tiêu dùng đã rời bỏ đồng hồ bỏ túi và ngày càng chuyển sang đồng hồ đeo tay, Frères thích nghi với thời đại thay đổi và bắt đầu sản xuất những chiếc vòng kim loại được chế tác tinh xảo để sử dụng với đồng hồ cao cấp, xứng đáng với một chiếc đồng hồ và phù hợp với cảm giác và chất lượng của đồng hồ chính nó.

Mẫu quảng cáo dây đeo cho đồng hồ của Gay Frères
Mẫu quảng cáo dây đeo cho đồng hồ của Gay Frères

Trong suốt chiều dài thế kỷ 20, Gay Frères đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp đồng hồ đeo tay với tư cách là một trong những nhà sản xuất dây đeo tay lớn nhất và được đánh giá cao nhất. Danh sách các công ty đồng hồ do Frères thiết kế và cung cấp vòng đeo tay bao gồm rất nhiều thương hiệu nổi tiếng của Thụy Sĩ, một vài cái tên có thể kể đến như Rolex, Patek Philippe, Vacheron Constantin, Audemars Piguet, Jaeger-LeCoultre, Tissot, Eterna, Heuer….

Ảnh hưởng của Gay Frères, liên kết không thể nhầm lẫn với Rolex (Ảnh: Cosmograph Daytona 116250)
Ảnh hưởng của Gay Frères, liên kết không thể nhầm lẫn với Rolex (Ảnh: Cosmograph Daytona 116250)

Có những công ty khác sản xuất dây đeo tay bằng kim loại cho đồng hồ; tuy nhiên, các thiết kế sáng tạo của Gay Frères, cùng với sự xây dựng mạnh mẽ, chất lượng và sự khéo léo của công ty, đã mang lại cho họ vị trí hàng đầu ngành công nghiệp. Ngoài ra, trong những năm 1930, sở thích của người tiêu dùng đã chuyển sang đồng hồ có vỏ bằng thép không gỉ, điều này mang lại cho Gay Frères một lợi thế bổ sung. Thép không gỉ khó hơn đáng kể và khó định hình hơn vàng, và do đó đòi hỏi trình độ tay nghề chuyên môn mà chỉ một số công ty lúc đó (trong đó có Gay Frères) mới có thể cung cấp, chứ đừng nói đến sản xuất ở quy mô lớn.

Vào những năm 1970, Gay Frères đã tạo dựng được danh tiếng mạnh mẽ với tư cách là nhà sản xuất và nhà thiết kế vòng đeo tay. Do chuyên môn và kinh nghiệm sản xuất vòng đeo tay đồng hồ từ thép không gỉ, Audemars Piguet đã tiếp cận Gay Frères cho chiếc dây đeo tích hợp trên Royal Oak hiện tại của họ. Bốn năm sau, Patek Philippe cũng tìm đến Gay Frères; tuy nhiên lần này là để giúp đỡ với dây đeo tay trên đối thủ cạnh tranh được thiết kế mới của họ với Audemars Piguet Royal Oak: chiếc Nautilus.

Frères đã giúp Patek Philippe và Audemars Piguet thiết kế những chiếc vòng tay tương ứng của họ (PC: Fratello)
Frères đã giúp Patek Philippe và Audemars Piguet thiết kế những chiếc vòng tay tương ứng của họ (PC: Fratello)

Ở đỉnh cao của sự thành công vào giữa những năm 1970, Gay Frères đang điều hành nhà máy lớn nhất ở Geneva và sử dụng hơn 500 thợ thủ công và chuyên gia. Ngoài dây đeo tay cho đồng hồ, Gay Frères còn sản xuất nhiều loại sản phẩm liên quan đến trang sức khác. Mặc dù Gay Frères đã sản xuất những chiếc vòng tay kim loại đầu tiên cho Rolex trong những năm 1930, nhưng vào năm 1998, Rolex đã tiến hành mua công ty lịch sử này như một phần trong nỗ lực liên tục để có được các nhà cung cấp trong quá khứ và theo chiều dọc tích hợp tất cả các thành phần của quá trình sản xuất của họ.

Có lẽ sự ấn tượng nhất về Gay Frères là khả năng của công ty để sản xuất một loạt các thiết kế dây đeo tay tuyệt vời và khác biệt dường như hoàn toàn phù hợp với một loạt các đồng hồ đeo tay vô cùng đa dạng. Trong suốt lịch sử lâu đời và lừng lẫy của mình, Gay Frères đã sản xuất dây đeo tay cho tất cả mọi thứ, từ những chiếc đồng hồ được thiết kế bảo thủ của những năm 1950, cho đến những chiếc đồng hồ bấm giờ thể thao kềnh càng từ những năm 1970. Mặc dù sản xuất vòng đeo tay cho một loạt các đồng hồ khác nhau từ nhiều nhà sản xuất đồng hồ khác nhau, nhưng bằng cách nào đó, mỗi chiếc dây đồng hồ của Frères dường như hoàn toàn phù hợp với tính thẩm mỹ tổng thể của chiếc đồng hồ đó.

Trên đây là bài viết mà SHOPDONGHO.com đã tổng hợp về lược sử Gay Frères – Nhà sản xuất dây đeo đồng hồ nổi tiếng Thụy Sỹ. Hy vọng bạn đọc đã có thêm thông tin bổ ích tại chuyên mục Kiến Thức Đồng Hồ nhé.

Post a Comment

Previous Post Next Post