Cách thức mua căn hộ chung cư khi chưa có giấy chứng nhận sở hữu (sổ hồng)

Mua căn hộ chung cư khi chưa có sổ hồng đòi hỏi một số thủ tục cần được tuân thủ. Người mua cần tìm hiểu và làm rõ tình trạng pháp lý của căn hộ, thông qua việc kiểm tra hợp đồng mua bán và giấy tờ liên quan. Cần xác định rõ vị trí và mục đích dùng đất, kiểm tra quyền sử dụng và sở hữu căn hộ. Sự hỗ trợ từ đơn vị quản lý chung cư và tư vấn từ luật sư là cần thiết để thực hiện quy trình mua căn hộ an toàn và minh bạch.

Tôi đang có ý định mua lại một căn chung cư nhưng căn hộ này chưa có sổ, chủ nhà đang vay ngân hàng trả góp căn hộ. Xin hỏi, hồ sơ, thủ tục mua căn hộ này như thế nào?

Hình minh họa

ThS-Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Đoàn Luật sư TP Hà Nội trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn muốn mua căn hộ chung cư nhưng căn hộ chưa làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận. Theo đó, khi mua bán chung cư bắt buộc phải có điều kiện là có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, trừ trường hợp:

- Mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. Trường hợp này phải có các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 72 Nghị định 99/2015/NĐ-CP gồm:

+ Văn bản chủ đầu tư gửi Sở Xây dựng kèm giấy tờ đủ điều kiện được bán (hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ, giấy phép xây dựng, giấy tờ nghiệm thu… theo khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản).

+ Nếu có thế chấp thì phải kèm giấy tờ về việc đã giải chấp và được mua bán chung cư đó hoặc chủ đầu tư phải ghi rõ cam kết chịu trách nhiệm trong văn bản gửi Sổ Xây dựng nếu dự án chung cư này đang thế chấp.

- Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở (kể cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp Sổ hồng chung cư). Hợp đồng này được lập thành 06 bản, lưu ở chỗ chủ đầu tư (03 bản); cơ quan thuế (01 bản); bên chuyển nhượng (01 bản); bên nhận chuyển nhượng (01 bản); tổ chức hành nghề công chứng (01 bản - nếu có).

Nếu như căn hộ chung cư đó đã mua bán lần thứ 3 thì khi công chứng phải xuất trình hợp đồng mua bán lần cuối cùng. Đặc biệt, quá trình mua bán phải được thông qua chủ đầu tư (chủ đầu tư xác nhận đồng ý cho chuyển nhượng), vì có những trường hợp hoạt động mua bán sẽ bị vô hiệu hóa nếu như chủ đầu tư không đồng ý.

Hai bên nên thực hiện giao dịch ở phòng công chứng để đảm bảo an toàn và quyền lợi cho cả hai bên.

Có nên mua nhà đất chưa có sổ đỏ hay không?

[embed]https://www.youtube.com/watch?v=lMS1KSHbWoI[/embed]

Post a Comment

Previous Post Next Post