Hai dự án kiến trúc từ Việt Nam giành giải thưởng kiến trúc thế giới năm 2021

Hai công trình thuộc kiến trúc nhà Việt Nam đã đạt giải thưởng kiến trúc thế giới 2021, thể hiện sự đổi mới và tinh tế. Tòa nhà Bóng Mặt Trời ở TP.HCM mang phong cách hiện đại, sử dụng công nghệ tiên tiến. Trường Đại học Bellamy ở Hà Nội kết hợp kiến trúc truyền thống và đương đại, tạo nên không gian học tập đa năng và tiện ích. Hai công trình này đã khẳng định vị thế của nền kiến trúc Việt Nam trên thế giới.

CafeLand - Như mọi năm, World Architechture sẽ chọn ra những công trình ý nghĩa, thiết thực để vinh danh những kiến trúc sư từ các nước trên thế giới, năm nay hạng mục kiến trúc nhà Việt Nam có 2 công trình đặc biệt được nhận giải thưởng hiện thực – giải thưởng Kiến trúc thế giới WA Award 2021, cả hai giải đều thuộc Hội đồng ban giám khảo và Hội đồng thành viên bình chọn.

Công trình kiến trúc nhà thứ 1 - Có diện tích 257m2 tại An Giang, ngôi nhà được thiết kế dành hai chị em gái được tập trung vào khai thác các mảng ánh sáng và sự chuyển tiếp trong không gian sống hiện đại.

Giải pháp được ứng dụng là yếu tố “khép kín” thể hiện ở không gian riêng tư và bảo mật; yếu tố mở rộng và yên tĩnh nhằm mang đến sự trải nghiệm không gian không ngừng.

Phòng khách và bếp được liên kết với nhau và có tầm nhìn hướng ra hồ bơi, nơi chuyển tiếp ánh sáng giữa ngày và đêm. Ngôi nhà được thiết kế theo phương thẳng đứng, các phòng ngủ đều mang tính riêng tư và sự khác biệt.

Mỗi không gian trong nhà được ngăn cách thành các lớp khác nhau qua chất liệu đá mài từ trong ra ngoài.

Một khoảng thông tầng lớn kết nối giữa các hoạt động trong nhà với thiên nhiên bên ngoài, đây là ý tưởng được ứng dụng độc đáo, có chủ đích nhằm mang đến cảm giác yên bình và thân thuộc với những mô hình kiến trúc nhà ở truyền thống Á Đông. Sự tĩnh lặng trong không gian này sẽ đưa con người cảm nhận sâu sắc về chính mình và hướng về nội tâm nhiều hơn.

Công trình kiến trúc nhà ở thứ hai nổi bật với màu đỏ là dự án hơi hướng đến cộng đồng phục vụ cho nhu cầu tái tạo năng lượng, thể dục, yoga nép mình ở một khu dân cư hiện đại, đắt đỏ tại Quận 2, TP. HCM.

Thay vì cố gắng thiết kế một dự án khép kín thì nhóm kiến trúc sư đã tìm thấy giải pháp kiến trúc quen thuộc hơn với cuộc sống đời thường của con người Sài Gòn, đó là khối kiến trúc màu gạch nung và thiết kế tràn đầy năng lượng chan hòa thiên nhiên.

Không gian chức năng chính là ngôi nhà có kiến trúc thông thoáng gồm tầng trệt dành cho thể dục, tầng một yoga và sân thượng.

Từ ngôi nhà nhìn thẳng ra là khu vườn và hồ nước nhỏ. Khu vườn nhiệt đới là một khoảng đệm nhằm phân chia thành các không gian gắn kết với ánh sáng, với vật liệu, không gian chuyển nhiệt tạo nên bầu không khí tĩnh lặng, thanh bình.

Các vật liệu kiến trúc đều sử dụng đồng nhất từ trong ra ngoài.

Ngôi nhà không chỉ là nơi ở mà còn là nơi nghỉ dưỡng với tổng thể không gian từ tầng trệt đến tầng thượng đều hướng đến chăm sóc sức khỏe.

(Nguồn hình: 23o5studio)

Post a Comment

Previous Post Next Post