Thắc mắc về đất nông nghiệp xen kẹt

Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Trong sổ đỏ đất thổ cư nhà tôi là 264m2 với 160m2 là đất nông nghiệp xen kẹt. Hiện nay, địa chính đo lại đất thì thừa ra 60m2. Luật sư cho hỏi tôi phải làm gì để hợp thức hóa chỗ đất thừa đó vào thành đất thổ cư?

Các mốc giới vẫn như cũ và không có tranh chấp với ai. Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

hoanggiabao@...

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An

Theo quy định tại Điều 57 Luật đất đai 2013, việc chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (hay còn gọi là đất thổ cư) thuộc trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Khi chuyển mục đích sử dụng đất phải căn cứ vào:

+ Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của UBND quận, huyện nơi có đất nông nghiệp đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

+ Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn chuyển mục đích sử dụng đất.

+ Thủ tục, hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất

Người sử dụng đất có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất phải nộp 01 bộ hồ sơ, gồm có:

+ Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất;

+ Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư 24/2014/TT-BTNMT;

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Nếu mảnh đất không thuộc trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cụ thể là theo Điều 19 Nghị Định 43/2014/NĐ-CP người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn, người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đất thuộc quy hoạch thì có thể xem xét chuyển mục đích sử dụng đất để đề nghị cấp Giấy chứng nhận đối với phần đất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, người xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất nếu chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 1/7/2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Post a Comment

Previous Post Next Post