Chiếc Đồng Hồ Đeo Tay Phức Tạp Nhất Thế Giới (Phần 3)

Trong bài trước chúng tôi đã nói về Celestia và người tiền nhiệm của nó, bây giờ hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về những cơ cấu siêu phức tạp của Celestia trong bài việt dưới đây.

Nếu chưa đọc phần 1 và phần 2, thì bạn nên đọc trước khi xem phần 3 như vậy bạn sẽ thấy dễ hiểu hơn.

CHIẾC ĐỒNG HỒ PHỨC TẠP NHẤT VỚI CHU KÌ MÙA VÀ MẶT TRỜI

Chu kỳ mùa và năm mặt trời

 

Điểm khác biết nữa trên chiếc Celestia là một hệ thống bánh răng tính toán thời gian năm nhiệt đới. Một năm nhiệt đới là thời gian thực để trái đất hoàn thành 1 vòng quay quanh mặt trời, khác với năm dương lịch, một năm nhiệt đới thường khoảng 365 ngày, 5 giờ, 48 phút và 46 giây. Điều này khác với năm dương lịch thông thường (365 ngày) và được bổ xung thêm ngày 29/2 mỗi 4 năm để bù đắp sự chênh lệch thời gian lịch so với năm mặt trời.
Hệ thống bánh răng tính lịch năm mặt trời làm tăng thêm độ phức tạp đáng kể cho Celestia, nhưng nó cũng tăng độ chính xác cho những chỉ dẫn phụ thuộc vào một năm thiên văn: Phương trình thời gian, thời gian mặt trời mọc và mặt trời lặn, các phân điểm và chí điểm, độ dài của ngày / màn hình ban đêm, tất cả đều được điều khiển bởi hệ thống bánh răng lịch năm mặt trời.

Chỉ báo giờ mặt trời mọc/lặn, độ dài của ngày được thiết kế tùy thuộc vào vị trí của người sở hữu.

Đĩa hiển thị các Phân điểm và chí điểm, cũng như vị trí của mặt trời trong cung hoàng đạo ở ngay dưới đồng hồ chỉ lịch ngày. Phân điểm và Chí điểm đánh dấu sự chuyển tiếp giữa các mùa. Chí điểm xảy ra khi độ nghiêng của trục Trái đất cực kỳ tương đối so với Mặt trời (cụ thể là khi Mặt trời chiếu vuống góc xuống chỉ tuyến bắc hoặc chí tuyến Nam, ở giữa 2 chí tuyến là những điểm mà mặt trời có thể chiếu vuông góc xuống mặt đất). Phân điểm xảy ra vào hai thời điểm trong năm, khi độ nghiêng của trục Trái đất thẳng đứng so với Mặt trời ( Ánh sáng mặt trời chiếu vuống góc xuống bề mặt trái đất ở đúng xích đạo).
Phương trình thời gian cho thấy sự khác biệt giữa một ngày mặt trời trung bình là 24 giờ và một ngày mặt trời thực tế, nhờ độ nghiêng của trục Trái đất và độ lệch tâm của quỹ đạo của nó, có thể thay đổi trong khoảng −14 phút 15 giây, đến +16 phút 25 giây, tại các thời điểm khác nhau trong năm. Thông thường, phương trình thời gian được mã hóa trên một đĩa cam có hình trông giống như quả thận, quay một vòng mỗi năm. Thông thường, đĩa cam được tiếp xúc với một tay đòn trên một đòn bẩy “đọc” vị trí của cam làm cho 1 kim dịch chuyển vị trí và chỉ ra điểm cộng hoặc trừ đi so với ngày dương lịch thông thường.
Nhưng Phương trình thời gian ở Celestia với kim mặt trời ở trung tâm thì phức tạp hơn nhiều ( Cơ cấu này cũng được sử dụng bởi Breguet và Blancpain). Trong chức năng này hệ thống đòn bẩy truyền lực từ đĩa cam ra kim mặt trời, và chỉ thị giờ chính xác mặt trời lên thiên đỉnh. Cơ cấu Phương trình thời gian với kim mặt trời khá hiếm thấy, trong Celestia còn đặc biệt hơn, đĩa cam Phương trình thời gian được điều khiển bởi hệ thống bánh răng năm mặt trời chuyên dụng.
Mặt trời mọc, mặt trời lặn và độ dài ban ngày đều được tính toán dựa trên đĩa cam Phương trình thời gian thông qua hệ thống bánh răng năm mặt trời.

Calibre 3600, mặc dù rất phức tạp nhưng kích thước của nó chỉ là 36mm x 8,7mm.

Nếu bạn nhìn xuống bên dưới các bưởng cầu của bộ máy Caliber 3600, bạn có thể nhìn thấy toàn bộ bánh răng của tất cả các cơ cấu. Đĩa vàng và đen góc 6 giờ chỉ thị độ dài của ngày, ngay góc 6 giờ bạn cũng sẽ thấy 2 trụ của kim chỉ giờ mặt trời mọc và mặt trời lặn.

Chỉ báo moonphase cũng kết hợp với chỉ báo ngày / đêm tinh tế.

Thêm một cơ cấu đặc biệt: Ô lịch ngày đêm, kết hợp với moonphase. Dưới đĩa trong suốt có hình mặt trăng là đĩa nền, quay một lần mỗi ngày; nó màu trắng vào ban ngày và chuyển sang màu đen sau khi trời tối. Điều này phản ánh trải nghiệm nhìn Mặt trăng vào ban ngày hoặc vào buổi tối – một cách rất thông minh và đậm chất thơ, nhưng nếu chỉ có chỉ báo ngày / đêm là một chức năng khá nhàm chán trong một chiếc đồng hồ (mặc dù nó chắc chắn có công dụng của nó trong việc thiết lập lịch vạn niên hoặc đọc thời gian trên đồng hồ GMT).
Hệ thống bánh răng mặt trời là một sự đổi mới rất thú vị mà tôi chưa từng thấy trong bất kỳ chiếc đồng hồ nào khác. Giống như moonphase thiên văn, nó có độ chính xác cao, chỉ sai lệch một ngày trong mỗi 150 năm (so với năm dương lịch là 4 năm sai lệch 1 ngày). Tại Vacheron, tôi được một thợ sửa đồng hồ Les Cabinotiers cho biết rằng: “có thể tạo ra một bộ truyền bánh răng thậm chí còn chính xác hơn (về mặt lý thuyết), nhưng đây sẽ là một điều ngu ngốc … bạn có thể đạt được sai số 1 ngày trong 10.000 năm, nhưng bánh xe ở cuối hệ thống sẽ gần như không di chuyển. Điều quan trọng là làm sao sử dụng càng ít bánh xe càng tốt, càng chính xác càng tốt.”

 

CHIẾC ĐỒNG HỒ PHỨC TẠP NHẤT VỚI CHU KÌ CỦA THỜI GIAN THIÊN VĂN

Mặt sau của Celestia được tích hợp những chức năng thiên văn khác: thời gian thiên văn, hay còn được gọi là thời gian “sao”.

Mặt sau của Celestia được trang bị một bản đồ sao khá ngoạn mục, cho thấy các ngôi sao có thể nhìn thấy trên bầu trời qua vị trí của chủ sở hữu (trong nguyên mẫu bạn nhìn thấy ở đây, biểu đồ sao cho thấy các ngôi sao có thể nhìn thấy trên bầu trời Geneva). Các chức năng được thực hiện một cách thú vị. Có hai đĩa sapphire xếp chồng lên nhau; đĩa trên không dịch chuyển, và có các ngôi sao trên đó, cũng như hai hình bầu dục – một cho thấy mặt phẳng hoàng đạo (mặt phẳng tưởng tượng mà các hành tinh và Mặt trời xuất hiện khi nhìn từ Trái đất)., và cái còn lại là Mặt phẳng xích đạo.
Hình bầu dục tối ở đĩa dưới, tạo ra một vòng quay đầy đủ mỗi ngày, cho thấy các ngôi sao đang ở trên đầu tại bất kỳ thời điểm nào – rõ ràng, chúng sẽ chỉ hiển thị vào ban đêm (cũng có dấu hiệu cho thấy Dải Ngân hà). Chu vi của hình bầu dục biểu thị đường chân trời tại vị trí của bạn và do lượng bầu trời có thể nhìn thấy thay đổi theo độ cao của bạn, kích thước của hình bầu dục được tăng (đối với độ cao lớn hơn) hoặc giảm (đối với độ cao thấp hơn). Vị trí của hình bầu dục đối với các ngôi sao cũng thay đổi theo vĩ độ. Ngôi sao Bắc đẩu (Polaris), nằm ở trung tâm của đĩa và không dịch chuyển.

Tổng thể mặt sau của Celestia

 

Một ngày thiên văn ngắn hơn một chút so với ngày mặt trời trung bình, khoảng bốn phút (chính xác là một ngày thiên văn là 23 giờ, 56 phút và bốn giây). Điều này là do sự khác biệt về khoảng cách tới Trái đất của Mặt trời và các vì sao là tương đối lớn. (Ngày thiên văn là thời gian cần thiết để một vì sao trên bầu trời trở lại đúng vị trí của nó trước đó, Ngày mặt trời là thời gian cần thiết để mặt trời trở lại đúng vị trí của nó trên bầu trời trước đó)

Ngoài các ngôi sao, bản đồ còn cho thấy Dải Ngân hà, cũng như Mặt phẳng xích đạo và mặt phẳng hoàng đạo.

 

Bạn có thể nhìn thấy rằng các tháng trong năm được đặt xung quanh bên ngoài biểu đồ sao và bạn có thể tự hỏi làm thế nào bạn xem được tháng hiện tại khi mà đĩa đó xoay một vòng mỗi ngày? Không quá khó khăn để thấy một hình tam giác vàng nhỏ trên đĩa quay, mỗi ngày vào lúc nửa đêm (thời gian trung bình) nó sẽ chỉ đúng tháng hiện tại.

Tourbillon và các hộp cót được xếp chồng lên nhau, bạn có thể nhìn thấy chúng từ mặt sau của chiếc đồng hồ.

Ngoài ra còn có một chỉ báo dự trữ năng lượng còn lại – Celestia có sáu hộp cót cung cấp 1,8 joules năng lượng, dự trữ năng lượng trong 21 ngày hoạt động. Mặc dù có nguồn dự trữ năng lượng dài và số lượng các chức năng phức tạp tương đối nhiều, nhưng Celestia rất mỏng và có thể đeo được – trong khi chiếc Tour de L’Ile năm 2005 có đường kính 47mm và dày 17,8mm, Celestia có kích thước nhỏ hơn 45mm x 13,6 mm và thực sự là một chiếc đồng hồ mà bạn có thể đeo một cách thường xuyên mà và vẫn rất thoải mái. Celestia mỏng đáng kể so với những chứng năng mà nó có.

Chỉ số dự trữ năng lượng cho thấy mức năng lượng còn lại trong sáu hộp cót của Celestia (cột màu cam bên trái)

Khi bạn lần đầu tiên nhìn thấy Celestia, ở góc độ nào đó bạn sẽ có xu hướng nghĩ về nó với số lượng chức năng phức tạp khá lớn. Tuy nhiên, ở một góc độ khác, bạn sẽ thấy nó có chứa các cơ cấu phức tạp hài hòa duy nhất cho các chỉ báo thiên văn tiêu biểu ảnh hưởng tới những người đang sống trên Trái Đất.

Điểm lại một cách tổng thể trong Celestia có một hệ thông bánh răng truyền động, một hệ thông bánh răng cho thời gian mặt trời trung bình; có một hệ thống bánh răng cho năm mặt trời; và một cho tháng âm lịch. Và tất nhiên, bạn có một cơ cấu lịch vạn niên. Mặc dù số lượng các biến chứng là rất ấn tượng, nhưng điều thực sự khiến Celestia trở nên hấp dẫn là các chu kỳ thiên văn khác nhau được tính toán bởi một hệ thống bánh răng thống nhất và rất hài hòa- một nguyên tắc làm cho Celestia thực sự là một khối thống nhất.

Tổng thể của Celestia, các cơ cấu hài hòa đến khó tin.

Chúng tôi đã hoàn thành bài viết về chiếc Vacheron Constantin Celestia, một trong những chiếc đồng hồ siêu phức tạp.

>>> Xem thêm về: Chiếc Đồng Hồ Chính Xác Nhất Thế Giới

Bài viết được SHOPDONGHO.com dịch từ Hodingkee, quý vị có thể đọc bài viết gốc Tại đây.
Cùng chúng tôi tìm hiểu những kiến thức mới Tại đây.

Post a Comment

Previous Post Next Post