Lịch Sử Thương Hiệu Đồng Hồ Jaquet Droz – Phần II

>>Theo dõi lịch sử ra đời của Jaquet Droz tại Phần I

Từ 1989: Một Jaquet Droz hiện đại

Câu chuyện Jaquet Droz hiện đại bắt đầu vào năm 1989 khi Investcorp, một công ty Anh-Ả Rập đã sở hữu Breguet, Chaumet và Ebel, mua bản quyền cho thương hiệu Jaquet Droz. Một dòng mới đã được hình thành, thiết kế và ra mắt bởi các nhà sản xuất của thương hiệu Breguet hiện đại.

Vào năm 1994, một số lãnh đạo của Investcorp đã tách ra và mang theo hai thương hiệu rồi cuối cùng bán chúng cho Tập đoàn Swatch Group vào tháng 4 năm 2000. Kế hoạch hành động đầu tiên của Tập đoàn Swatch là khôi phục thương hiệu theo nguồn gốc nhưng theo cách hiện đại.

Những bước đầu tiên được thực hiện bằng cách hỗ trợ tài chính cho Bảo tàng Nghệ thuật và Lịch sử Neuchâtel, nơi các cỗ máy hình người và bộ sưu tập lớn nhất của các tác phẩm Jaquet Droz cổ điển được đặt. Một tổ chức khác trong khu vực, Hiệp hội Lịch sử và Khảo cổ Neuchâtel, đã mua lại những cỗ máy hình người vào năm 1906 với giá 75.000 franc vàng; họ đã đến ngôi nhà cuối cùng của họ vào năm 1909.

Nhân tiện, bộ sưu tập lớn thứ hai của tác phẩm Pierre Jaquet-Droz, có thể được xem tại Bảo tàng Patek Philippe ở Geneva.

Công ty mới quay trở lại tòa nhà chính xác ở La Chaux-de-Fonds, nơi mọi thứ bắt đầu vào năm 1738, mặc dù Jaquet Droz hiện đại đã chuyển đến một nhà máy được xây dựng có mục đích bên cạnh Greubel Forsey ngay bên ngoài La Chaux-de-Fonds.

Jaquet Droz Petite Heure Minute mặt men từ năm 2002 trong vỏ bằng vàng trắng 43 mm
Jaquet Droz Petite Heure Minute mặt men từ năm 2002 trong vỏ bằng vàng trắng 43 mm

Đội ngũ trẻ, ban đầu được dẫn dắt bởi Manuel Emch sau khi Swatch Group tiếp quản, tân trang và giới thiệu lại bộ sưu tập, đỉnh cao là một bộ sưu tập được trưng bày tại Hội chợ Basel 2002 xứng đáng với Pierre Jaquet-Droz.

Tại Hội chợ Basel 2003, thương hiệu đã giới thiệu thêm những chiếc đồng hồ để thỏa mãn các giác quan, tất cả vẫn đúng với tinh thần của người sáng tạo ban đầu, thường diễn giải lại những chiếc đồng hồ bỏ túi nguyên bản được thiết kế bởi bậc thầy và các đối tác của ông – một cách thú vị để trình bày triết lý ban đầu, bao gồm cả công nghệ.

Thậm chí, mặt số được trang trí bằng các kỹ thuật cũ, bao gồm các tác phẩm nghệ thuật thủ công như men lửa cao, cloisonné, paillonée và flrowé để làm sống lại sự độc đáo của thương hiệu theo nghĩa chân thực nhất.

Đồng hồ hiện đại Jaquet Droz được sản xuất theo tất cả kinh nghiệm thu thập và bí quyết mà toàn bộ Tập đoàn Swatch cung cấp. Bộ máy của họ ban đầu được dựa trên các calibre Frédéric Piguet tự động (bây giờ được gọi là Blancpain Sản xuất) đã được sửa đổi và làm lại rất nhiều đến mức bây giờ họ có thể được coi là độc quyền. Trong nhiều năm nay, Jaquet Droz đã sử dụng lò xo cân bằng silicon trong các chuyển động này giống như Blancpain.

Trong một cuộc phỏng vấn với Emch vào đầu những năm 2000, anh ấy đã giải thích với tôi rằng, Pierre Jaquet-Droz đã không phát minh ra công nghệ đồng hồ đột phá như Breguet với tourbillon – Những phát minh của Droz có tính thẩm mỹ và cảm xúc hơn. Trang trí như vậy trên một chiếc đồng hồ đã không được thực hiện cho đến khi đó. Những con chim hót, hệ thống tự động mà ông đã phát minh ra để có được những con chim trong đồng hồ, đó là những điều mà Pierre Jaquet-Droz đã làm để tạo ra những chiếc đồng hồ đầy cảm xúc và thẩm mỹ. Công nghệ khổng lồ được ẩn giấu đằng sau điều này, nhưng cũng là một giá trị thẩm mỹ. Đó là triết lý mà chúng tôi đang cố gắng tái tạo.

Ngày nay, thương hiệu tiếp tục đi theo con đường của mình dưới sự chỉ đạo của CEO Christian Lattmann. Với nhiều thập kỷ kinh nghiệm trong Tập đoàn Swatch – sự nghiệp của Lattmann, bao gồm Longines, Omega và Breguet, nơi ông trở thành phó chủ tịch quản lý sản phẩm và sau đó là phó chủ tịch điều hành – ông say mê đưa ra quyết định tốt, thúc đẩy tinh thần của thương hiệu. Lattmann tiếp quản từ Marc Hayek với tư cách là CEO của Jaquet Droz vào năm 2016.

Truyền thống mới và cũ tại Jaquet Droz

Một truyền thống mới tại Jaquet Droz xuất hiện từ đầu những năm 2000 là việc sử dụng số tám như một “con số may mắn.”

Bởi vì công ty của Pierre Jaquet-Droz đã kinh doanh rất nhiều ở Trung Quốc, công ty hiện đại đã chọn sử dụng số 8 như một chủ đề xuyên suốt vì nó thường được xem là một con số may mắn ở Viễn Đông.

Hình dạng của số “8” hiện được sử dụng làm cơ sở cho nhiều đặc điểm đặc biệt trên đồng hồ thương hiệu, bao gồm cả thiết kế của nhiều mặt số của Jaquet Droz.

Jaquet Droz Grande Seconde Cerclée Sunstone
Jaquet Droz Grande Seconde Cerclée Sunstone

Ngoài ra, các phiên bản giới hạn tại Jaquet Droz không bao giờ được gọi là “limited editions”, mà thay vào đó là “Numerus clausus” (tiếng Latin cho “số bị giới hạn”) và thường được cung cấp theo bộ 8, 28 hoặc 88 bản.

Một truyền thống khác là sự hồi sinh của lá cỏ ba lá của Pierre Jaquet-Droz. Giống như chữ ký bí mật thường được biết đến của Abraham-Louis Breguet, Pierre Jaquet-Droz đã ký các tác phẩm của mình bằng lá cỏ ba lá.

Chiếc Jaquet Droz Tonneau Lady từ năm 2002 này hiển thị chiếc lá cỏ ba lá trên mặt số xà cừ như một phần của thiết kế đồng hồ
Chiếc Jaquet Droz Tonneau Lady từ năm 2002 này hiển thị chiếc lá cỏ ba lá trên mặt số xà cừ như một phần của thiết kế đồng hồ

Biểu tượng này được sử dụng trong thương hiệu hiện đại cả trên mặt số của một số mẫu trước đó và như một chữ ký ở góc dưới bên trái của tất cả các bộ máy của thương hiệu.

Đồng hồ Jaquet Droz hiện đại có những đặc điểm có thể nhận dạng ngay lập tức. Mô phỏng đồng hồ bỏ túi Jaquet-Droz, những chiếc đồng hồ đeo tay này được trang bị rất nhiều không gian mở, lớn trên mặt số được khuếch đại bởi sự vắng mặt của bezel. Ngoài ra, nhìn chúng luôn luôn tối giản ngay cả khi mang tính nghệ thuật cao.

Ngày nay, con bướm cũng thường được sử dụng để tô điểm cho những chiếc đồng hồ Jaquet Droz. Điều này bắt nguồn từ một mô típ được phát hiện trong một cuốn sách cũ về Jaquet Droz cũng như một sự thật thú vị về cỗ máy tự động Draftsman, huyền thoại thế kỷ thứ mười tám của Pierre Jaquet-Droz, ban đầu được lập trình để vẽ một cảnh liên quan đến thần Cupid lái một cỗ xe kéo Con bướm.

Jaquet Droz Loving Butterfly automaton bằng vàng hồng
Jaquet Droz Loving Butterfly automaton bằng vàng hồng

Métiers d’art và khoáng sản quý hiếm như là một yếu tố đặc trưng

Ngay lập tức, nhóm Jaquet Droz thực tế đã làm lũng đoạn thị trường để sử dụng các khoáng chất quý hiếm làm mặt số, một hành động táo bạo thực sự vì mặt số là thứ thể hiện rõ nhất cho tính cách của một chiếc đồng hồ bất kỳ.

Điều mà một con mắt của người bình thường “một mảnh đá” trở thành một mặt số hiếm và đẹp ở đây. Tìm phần đá tạo ra mặt số đẹp nhất là phần thứ hai của loại hình nghệ thuật này sau khi tìm thấy viên đá: các phân đoạn hạt và rutile có thể trông khác nhau nhiều trên các phần khác nhau của đá, và nó cần một con mắt được đào tạo cao để tìm đúng mặt trong để thực hiện trên mặt số có kích cỡ chỉ vài cm để làm nổi bật vẻ đẹp của vật liệu như vậy.

Jaquet Droz Grande Seconde Off-Centered Cuprite cho triển lãm Only Watch 2017
Jaquet Droz Grande Seconde Off-Centered Cuprite cho triển lãm Only Watch 2017

Những viên đá này có thể là một trong vô số các loại đá quý bán quý thú vị, bao gồm lapis lazuli, rhodonite, Venus tóc, mã não, đá ruby, thạch anh rutile, đá phiến Kandertal, và đá quý, đá quý chất lượng trong opal (xem Shrouded In Mystery And Fire: Opals In Jaquet Droz And Piaget Timepieces).

Mặc dù là thành viên của một tập đoàn đồng hồ lớn, nhờ vào những chiếc đồng hồ thủ công mà nó đã bắt đầu nổi trội, Jaquet Droz trở thành một thương hiệu có tư duy rất riêng khi nói đến khách hàng. Các nghệ nhân trang trí mặt số của đồng hồ Jaquet Droz làm cho mỗi một trong số họ là một kiệt tác có một không hai.

Chúng không chỉ bao gồm các khoáng chất, thạch anh, hóa thạch và đá được lựa chọn chính xác hiếm hoi đã tô điểm cho một số mặt đồng hồ đeo tay rộng rãi, mà còn là hình thức nghệ thuật mà có sự liên kết nổi tiếng với thương hiệu Thụy Sĩ này: Tráng men.

Cho dù đó là bức tranh thu nhỏ trong men lửa cao hay loại hình nghệ thuật tráng men được gọi là paillonée với những vệt vàng, Jaquet Droz cũng mang đến cho khách hàng của mình cơ hội thể hiện bản thân thông qua tùy chỉnh cá nhân.

Jaquet Droz Petite Hour Minute Tourbillon Paillonnée
Jaquet Droz Petite Hour Minute Tourbillon Paillonnée

Điều này bắt đầu bằng một hành trình đến nhà máy của thương hiệu ở La Chaux-de-Fonds, trong đó khách hàng có cơ hội lựa chọn thiết kế, cũng như các kỹ thuật nghệ thuật mà các nghệ nhân của chính thương hiệu đã tô điểm cho chiếc đồng hồ được chọn: men hiếm, bức tranh thu nhỏ tỉ mẩn, và những đường khắc kỹ thuật cao duyên dáng trong số những người hâm mộ của thẩm mỹ và cơ khí.

Tùy thuộc vào kỹ thuật thủ công được chọn – và sự sẵn có của các khoáng chất quý hiếm nếu được chọn – khách hàng thường có thể đeo kiệt tác của họ trên cổ tay trong vòng sáu tháng kể từ khi đặt hàng, điều này là khả thi vì đồng hồ được sản xuất và trang trí ngay trong nhà máy.

Jaquet Droz Grande Seconde: mẫu hiện đại quan trọng nhất của JD

Vào năm 2002, công ty đã giới thiệu mẫu Grande Seconde đặc trưng của mình, trong đó số 8 may mắt đã xuất hiện trong mặt số. Bên cạnh Petite Heure Minute, Grande Seconde đã tạo nền tảng cho bộ sưu tập đeo hàng ngày của Jaquet Droz.

Jaquet Droz Grande Seconde Email 2002
Jaquet Droz Grande Seconde Email 2002

Tại Hội chợ Basel năm 2003, Grande Seconde Décentrée (Lệch tâm) đã xuất hiện, nổi bật với hình số 8 đặt lệch tâm với mặt số men lửa cao màu ngà.

Dòng sản phẩm Grande Seconde biểu tượng của Jaquet Droz bắt nguồn từ chiếc đồng hồ bỏ túi từ năm 1784 do chính Pierre Jaquet-Droz tạo ra. Khi ông sống trong thời đại khai sáng – một phong trào trí tuệ xoay quanh lý trí – và là một nhà thiết kế khoa học, ông rất ý thức về biểu tượng. Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà ông chọn vẻ đẹp hoàn hảo của hình số 8 để thể hiện tính hai mặt và sự cân bằng trong các thiết kế mặt số điển hình của mình: mặt số phụ chỉ giờ và phút cũng như mặt số phụ chỉ giây lớn tạo thành một hình 8 nổi bật và cân xứng trên mặt số.

Thiết kế của chiếc đồng hồ bỏ túi Jaquet Droz lịch sử này từ năm 1784 đã sinh ra dòng Grande Seconde
Thiết kế của chiếc đồng hồ bỏ túi Jaquet Droz lịch sử này từ năm 1784 đã sinh ra dòng Grande Seconde.

Dòng mở rộng này bao gồm nhiều phiên bản khác nhau, tất cả đều nổi bật trong sự đơn giản, tối giản hiện đại của chúng. Các mẫu Grande Seconde Men tăng cường vẻ đẹp của đồng hồ với chiều sâu tinh khiết và nghệ thuật. Mô hình Off-Centered hấp dẫn trong việc sử dụng độ nghiêng hơi lệch trung tâm, đặc biệt là trên phông nền của một mặt số đen mã não đen sâu bí ẩn.

Jaquet Droz Grande Seconde Deadbeat
Jaquet Droz Grande Seconde Deadbeat

Nhưng có lẽ hấp dẫn nhất (đối với tôi, dù sao đi nữa) là Grande Seconde Deadbeat với cơ chế thông minh khiến kim giây di chuyển giống như đồng hồ có độ chính xác cao truyền thống. “Giây nhảy” là một bổ sung hiếm hoi, vui tươi và quý giá cho một bộ máy cơ học.

Cơ khí cao cấp: Bird Repeater, the Charming Bird, and the Loving Butterfly

Chuyển động cơ học của Bird Repeater, được giới thiệu vào cuối năm 2012, bao gồm một tourbillon và một bộ lặp: cái sau đồng thời di chuyển automata hình con chim mô phỏng loài chim Jura gọi là mésange. Những con chim di chuyển được đặt trên nền thác nước, khung cảnh tuyệt đẹp của nước cũng tồn tại trong khu vực được gọi là le Saut du Doubs.

Jaquet Droz Tropical Repeater
Jaquet Droz Tropical Repeater

Xem phiên bản mới nhất của tác phẩm này, được ra mắt vào tháng 12 năm 2017 để kỷ niệm thương hiệu kỷ niệm 180 năm, trong Jaquet Droz Goes Paradise Lush With The Extra Extra Bird Repeater.

[embed]https://www.youtube.com/watch?v=L6OB6K9Ji9o[/embed]

Mẫu đồng hồ Charming Bird, đã giành giải thưởng Mechanical Exception tại Grand Prix 2015 d’Grandorgerie de Genève, dựa trên thương hiệu thêm một chú chim biết hót được kết hợp trong một lớp kính vòm bằng đá sapphire (lồng) đặc biệt được hình thành để tăng cường hiệu ứng ánh sáng đi qua nó đến một chiếc đồng hồ đeo tay.

Mỗi một con chim biết hót nhỏ cần 20 giờ chăm sóc yêu thương bởi một nghệ nhân in-house, người chạm khắc lông động vật, đầu và đuôi tinh tế. Những nét vẽ nhỏ xíu của sơn được thêm vào để hoàn thành bức vẽ.

Con bướm Loving Butterfly được chế tác tỉ mỉ đã bước chân vào hai trong số những truyền thống nổi tiếng nhất của Jaquet Droz: automata và bướm. Đồng hồ vàng trắng hoặc hồng 43 mm nhìn thấy một con bướm tinh tế trở nên sống động, vỗ cánh 300 lần trong vòng hai phút sau khi nhấn nút trên vương miện. Ngoài ra, 40 bộ phận riêng lẻ được chạm khắc tỉ mỉ bằng tay hình thiên sứ nhỏ dường như di chuyển nhờ vào bánh xe quay được điều khiển từ cùng một hộp cót với con bướm.

[embed]https://www.youtube.com/watch?v=5QyV5Q4jQyo[/embed]

Toàn bộ cảnh thôi miên, phát sáng trên phông nền của mặt số xà cừ đen của mã não hoặc Polynesia, được điều khiển bởi một bộ máy tự động ngoạn mục.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập www.jaquet-droz.com.

Post a Comment

Previous Post Next Post