Tìm Hiểu Đồng Hồ Cơ Hay Chết Vặt – Cách Khắc Phục Hiện Tượng

Với đồng hồ Quartz bạn dễ dàng tìm được nguyên nhân khi đồng hồ ngừng hoạt động, chủ yếu do hết pin và cần được thay pin mới. Nhưng đồng hồ cơ thì không phải chuyện đơn giản, bởi quá nhiều lý do gây ra tình trạng này và nó đang làm bạn lo lắng. Nhưng hãy yên tâm, ngay bài viết này SHOPDONGHO.com sẽ giúp bạn giải đáp tất cả các vấn đề liên quan đến đồng hồ cơ hay bị chết đứng, cũng như cách khắc phục dễ dàng nhất.

Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ luôn được mệnh danh là những cố máy thời gian tinh xảo nhất trong ngành công nghiệp đồng hồ, chúng có thể tạo nên từ vài chục hoặc đến hàng nghìn linh kiện phức tạp.

✥ Cấu tạo gồm 5 bộ phận chính

+ Bộ tạo năng lượng.

+ Bánh răng.

+ Bộ thoát.

+ Phần điều khiển.

+ Phần hiển thị thời gian.

✥ Nguyên tắc hoạt động đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ được nạp năng lượng bằng cách lên dây cót hoặc bộ phận quay đối với dòng Automatic. Sau khi năng lượng được nạp vào sẽ truyền qua ổ cót tời các bánh răng và các bánh răng này sẽ tự truyền động cho nhau.

Tới đây bộ phận thoát làm nhiệm vụ quan trọng là ngăn không cho các bánh răng chuyển động xoay tròn một cách hỗn loạn, bộ thoát chạy theo nhịp liên tục khóa và mở bánh thoát để bánh răng chạy theo một tiến độ nhất định.

Tất tật nguyên nhân khiến đồng hồ cơ chết vặt

Đầu tiên, như phần trên cách thức hoạt động của đồng hồ cơ rất phức tạp. Việc lên dây cót giúp đồng hồ cung cấp năng lượng, trong trường hợp lâu ngày bạn không sử dụng thì năng lượng dây cót của chiếc đồng hồ sẽ cạn kiệt dần cho tới khi đồng hồ bị đứng (chết).

máy đồng hồ cơ Zenith
Máy đồng hồ cơ Zenith là một trong những thương hiệu chế tác đồng hồ hàng đầu.

Thứ 2, hầu hết đồng hồ cơ sẽ có chức năng “dừng kim giây” khi rút núm điều chỉnh để chỉnh thời gian chính xác đến từng giây. Nếu trường hợp bạn để núm điều chỉnh không được đóng thì cũng có khả năng đồng hồ ngừng chạy.

Thứ 3, nguyên nhân đồng hồ cơ dừng chạy từ bên trong động cơ đồng hồ, do linh kiện hay bộ phận nào đó bị hư hỏng. Trường hợp này khá nghiêm trọng cần phải mang đến địa chỉ tốt để kiểm tra tổng thể để xác định lỗi. Bạn tuyệt đối không nên tự mình tháo đồng hồ để xem.

Thứ 4: Đồng hồ cơ chết do khô dầu, Sau một thời gian sử dụng tình trạng dầu máy bên trong đồng hồ bị oxi-hóa dẫn đến không còn trơn tru. Tìm hiểu: Bao lâu lau dầu bảo dưỡng đồng hồ

Bộ thoát đồng hồ giúp điều chỉnh năng lượng xả từ hộp cót tới các bánh xe
Bộ thoát đồng hồ giúp điều chỉnh năng lượng xả từ hộp cót tới các bánh xe

Cách khắc phục khi đồng hồ cơ bị chết chỉ trong nháy mắt

Với nguyên nhân đầu tiên thì có sự khác nhau giữa 2 dòng máy và 2 cách khắc phục:

✥  Cách khắc phục đồng hồ cơ chết vặt Handwinding hay đồng hồ cơ lên dây: Bạn vẫn để nguyên núm chỉnh giờ ở vị trí ban đầu (không kéo núm ra), tiếp theo bạn vặn núm khoảng 10 đến 15 lần theo chiều bánh xe thì như vậy dây cót căng lên là đủ năng lượng và đồng hồ hoạt động trở lại như bình thường.

Cách khắc phục đồng hồ cơ chết vặt
Cách khắc phục đồng hồ cơ chết vặt

✥  Automatic hay đồng hồ cơ tự động: Với loại đồng hồ này thì đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần lắc nhẹ chiếc đồng hồ sang bên 5 đến 10 lần là nó sẽ hoạt động trở lại hoặc làm như với đồng hồ cơ lên dây tay.

Mẹo hay để đồng hồ sẽ không bị rơi vào tình trạng chết vặt

✥ Đảm bảo đồng hồ của bạn được lau dầu, bảo dưỡng theo đúng quy định của từng nhà sản xuất.

✥ Đeo đồng hồ thường xuyên nhất có thể. Với đồng hồ Automatic nên thường xuyên đeo đồng hồ, ít nhất là 8h mỗi ngày để cót được tích trữ đủ năng lượng.

✥ Khi đi bơi hoặc xông hơi không nên đeo đồng hồ theo.

✥ Hãy lên dây cót một tuần một lần để đảm bảo đồng hồ cơ của bạn luôn chạy đúng giờ.

✥ Tốt nhất ban đêm nếu không đeo đồng hồ nên đặt úp mặt đồng hồ trên một tấm vải mịn để năng lượng dây cót giữ được lâu hơn.

Hãy lưu lại những thông tin của bài viết để đảm bảo chiếc đồng hồ của bạn luôn hoạt động chính xác nhất và không còn xuất hiện các tình trạng chết vặt.

Nếu bạn muốn sửa chữa bảo dưỡng chiếc đồng hồ cơ của mình có thể ghé qua SHOPDONGHO.com để được các chuyên gia giỏi nhất tư vấn miễn phí nhé. 

Post a Comment

Previous Post Next Post