Quyền sở hữu bất động sản sau ly hôn

Sau khi kết hôn bố mẹ tôi đã cùng nhau xoay sở được một mảnh đất, dựng được gian nhà mái lá để cả nhà lấy chỗ sinh hoạt. Năm 1984 bố mẹ tôi đã xây dựng căn nhà cấp 4. Cách đây 17 năm không biết lý do gì bố mẹ tôi đã chia tay và thống nhất để mẹ tôi toàn quyền sở hữu và sử dụng thửa đất và gian nhà trên thửa đất này.

Bố tôi đã làm thủ tục chuyển quyền sở hữu nhà và đất cho mẹ tôi đứng trên bìa đỏ sau khi ly hôn và thỏa thuận lấy một số thứ rồi đi xây dựng gia đình mới.

Bố tôi mất, sau đó một em trai tôi cũng mất trong khi đang công tác trong Nam. Gian nhà cấp 4 mà bố mẹ tôi xây dựng từ năm 1984 đến nay đã 25 năm không an toàn nữa, nay mẹ tôi đã trên 70 tuổi muốn bán thửa đất này để lo liệu cuộc sống của mẹ tôi và một người em trai út chưa lập gia đình hiện vẫn sống cùng mẹ tôi.

Vậy tôi nhờ Luật sư tư vấn cho tôi xem mẹ tôi làm thế có đúng với luật thừa kế không? Tôi thấy có người bảo mẹ tôi là phải thừa kế toàn bộ tài sản này cho người con trai lớn nhất. Điều này chúng tôi không nhất trí vì mẹ tôi còn sống tuổi cao cần được chăm sóc bồi dưỡng, nếu trao hết cho con trai trưởng thì mẹ tôi và người em út chưa nghề nghiệp, chưa có gia đình riêng sẽ sống ra sao? Mong được Luật sư hướng dẫn, tư vấn.

Xin chân thành cảm ơn! (mailto:duong_thi_nghia@yahoo.com)

Công ty Luật Thiên Bình trả lời:

Ngay tại thời điểm mẹ bạn xác lập quyền sở hữu theo Quyết định ly hôn của Toà án nhân dân, đồng thời hoàn tất thủ tục đăng ký biến động về chủ sở hữu trên Giấy chứng nhận QSH nhà ở và QSD đất ở là mẹ bạn đã có đầy đủ những quyền về bất động sản theo quy định của Bộ luật Dân sự, bao gồm:

Quyền chiếm hữu là quyền nắm giữ, quản lý tài sản.

Quyền sử dụng: là quyền khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản.

Quyền định đoạt là quyền chuyển giao quyền sở hữu tài sản hoặc từ bỏ quyền sở hữu đó.

Trong trường hợp này, mẹ bạn có toàn quyền bán bất động sản nói trên.

NHÀ PHỐ SOHO THE GLOBAL CITY là một trong những siêu phẩm thấp tầng được chủ đầu tư Masterise Homes mở bán vào ngày 17/3 vừa qua. Phân khu này chính là giai đoạn triển khai đầu tiên của khu đô thị The Global City, dự án tọa lạc tại vị trí tâm điểm thuộc phường An Phú, Tp.Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.Ở thời điểm ra mắt, dự án được đánh giá là cơn gió làm dịu cơn khát nguồn cung phân khúc hạng sang tại thị trường, khi các nhà đầu tư và khách hàng đang rất kỳ vọng và quan tâm đến dòng sản phẩm nhà phố.

Post a Comment

Previous Post Next Post