Trong trường hợp mất xe khi để tại chung cư: Ai sẽ chịu trách nhiệm và đền bù, mức đền bồi sẽ là bao nhiêu?

Trường hợp bạn bị mất xe khi đậu trong chung cư, quy định về việc đền bù và mức đền bù sẽ phụ thuộc vào quy định của quản lý chung cư và hợp đồng bảo hiểm của bạn. Nếu quản lý chung cư xác định bất cẩn trong việc bảo vệ xe, họ có trách nhiệm đền bù cho bạn. Tuy nhiên, nếu không có hợp đồng bảo hiểm hoặc hợp đồng không bao phủ khối lượng thiệt hại, bạn sẽ phải tự chịu trách nhiệm.

CafeLand - Trong thực tế, không ít trường hợp cư dân gửi xe tại chung cư, có đóng tiền giữ xe hàng tháng cho Ban Quản lý chung cư; tuy nhiên, khi xe bị mất thì một số Ban Quản lý chung cư không đứng ra nhận trách nhiệm, hoặc có nhận trách nhiệm nhưng bồi thường không thỏa đáng làm cư dân bức xúc.

Năm 2019, anh Thanh (ngụ tại một chung cư trên địa bàn quận Bình Thạnh) có gửi xe SH ở tầng hầm của chung cư thì bị kẻ trộm vào lấy mất, dù hàng tháng có đóng tiền giữ xe cho Ban Quản lý chung cư, tuy nhiên Ban Quản lý không đứng ra chịu trách nhiệm mà nói đã trình báo công an, công an sẽ giải quyết.

Mới đây, chị Linh (ngụ tại một chung cư trên địa bàn quận 12) có gửi xe wave ở tầng hầm của chung cư thì bị mất, Ban Quản lý chung cư có đứng ra chịu trách nhiệm và bồi thường cho chị; tuy nhiên, mức bồi thường không đúng với giá xe mới nên chị Linh cũng không hài lòng, song đành chấp nhận vì sợ phiền phức, tốn thời gian.

Về vấn đề này, Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh có một số chia sẻ để không may cư dân rơi vào trường hợp nêu trên sẽ biết cách bảo vệ được quyền lợi chính đáng của mình. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, trường hợp cư dân gửi xe tại chung cư, có đóng tiền giữ xe cho Ban Quản lý chung cư thì hai bên đã xác lập Hợp đồng gửi giữ tài sản (tài sản ở đây là xe) theo Điều 554 Bộ luật Dân sự năm 2015. Do đó, căn cứ vào Điều 556, trường hợp Ban Quản lý chung cư làm mất xe của cư dân thì phải có trách nhiệm bồi thường cho cư dân.

Thứ hai, theo khoản 1 Điều 585 Bộ luật Dân sự năm 2015, thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Do đó, cư dân và Ban Quản lý chung cư có thể nhờ tổ chức thẩm định giá để xác định giá trị của xe bị mất là bao nhiêu, hoặc tham khảo mức giá của xe tương đương với xe bị mất tại những nơi bán xe cũ; tham khảo cách tính khấu hao tài sản là xe tại Thông tư 45/2013/TT-BTC… Trường hợp hai bên không thỏa thuận được mức bồi thường cho xe bị mất thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

Thứ ba, đối với trường hợp Ban Quản lý chung cư làm mất xe mà không nhận trách nhiệm, không chịu bồi thường cho cư dân thì cư dân có thể khởi kiện ra Tòa án để được giải quyết thỏa đáng theo đúng quy định của pháp luật.

Thư tư, kể cả trường hợp Ban Quản lý chung cư thuê đơn vị bên ngoài về giữ xe của cư dân, khi xảy ra sự cố mất xe thì Ban Quản lý chung cư cũng phải đứng ra chịu trách nhiệm đầu tiên, có nghĩa vụ bồi thường cho cư dân. Sau đó, Ban Quản lý chung cư đòi lại tiền từ đơn vị được thuê giữ xe (căn cứ vào hợp đồng mà hai bên đã ký kết và quy định của pháp luật liên quan).

Post a Comment

Previous Post Next Post